An toàn hồ đập nhìn từ vụ vỡ đập thủy điện tại Lào: Không thể lơ là

An toàn hồ đập nhìn từ vụ vỡ đập thủy điện tại Lào: Không thể lơ là

An toàn hồ đập nhìn từ vụ vỡ đập thủy điện tại Lào: Không thể lơ là

An toàn hồ đập nhìn từ vụ vỡ đập thủy điện tại Lào: Không thể lơ là

An toàn hồ đập nhìn từ vụ vỡ đập thủy điện tại Lào: Không thể lơ là
An toàn hồ đập nhìn từ vụ vỡ đập thủy điện tại Lào: Không thể lơ là
Trang thông tin điện tử tổng hợp tri thức & công nghệ

Tin tức

An toàn hồ đập nhìn từ vụ vỡ đập thủy điện tại Lào: Không thể lơ là

26-07-2018 01:16:07 PM - 358

Đập thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy ở tỉnh Attapeu (Lào) bị vỡ hôm 23/7 khiến hơn 100 người dân mất tích và hàng nghìn người phải di dời đến nơi khác. Theo các chuyên gia, Việt Nam cần lấy đây là bài học cảnh tỉnh trong bảo đảm an toàn hồ chứa, đặc biệt trong bối cảnh thời tiết diễn biến cực đoan và đang trong cao điểm mùa mưa lũ năm nay.

“Lo mất an toàn là có cơ sở”

Tối 23/7, đập thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy ở tỉnh Attapeu (Lào) đang trong quá trình thi công bị vỡ, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản ở những vùng bị ảnh hưởng. Theo lý giải của công ty chịu trách nhiệm thi công công trình xây dựng đập thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy, mưa lớn và lũ lụt liên miên những ngày qua khiến con đập bị vỡ.

Giám đốc Trung tâm Phát triển bền vững tài nguyên nước và thích nghi biến đổi khí hậu (CEWAREC)  Đào Trọng Tứ cho biết, không phải đến khi xảy ra sự cố vỡ đập thủy điện ở Lào thì chúng ta mới cần quan tâm đến vấn đề này. Bởi lẽ trên thực tế, Việt Nam đã từng gặp phải sự cố vỡ đập thủy điện. Trong khoảng thời gian từ tháng 10/2012 đến tháng 6.2013 có 3 vụ vỡ đập thủy điện nhỏ là Đắk Krông 3 (Quảng Trị), Đắk Mếk 3 (Kon Tum) và Ya Krel 2 (Gia Lai). Các sự cố vỡ đập này xảy ra khi các công trình đang trong giai đoạn thi công hoặc mới bắt đầu tích nước, do vậy không gây thiệt hại về người nhưng thiệt hại về kinh tế không hề nhỏ. Trong đó đập Ya Krel 2 tuy mới tích rất ít nước nhưng khi vỡ gây ngập nhiều nhà cửa và hàng trăm hecta đất canh tác, thiệt hại hàng chục tỷ đồng cho chính nhà đầu tư và gây tâm lý bất an chung cho người dân sống hạ lưu các hồ thủy điện.

Biển nước mênh mông khu vực xung quanh đập Xe-Pian Xe-Namnoy ở tỉnh Attapeu, Lào
Biển nước mênh mông khu vực xung quanh đập Xe-Pian Xe-Namnoy ở tỉnh Attapeu, Lào.

Thừa nhận “việc vỡ đập không phải chưa có tiền lệ”, song ông Tứ cho rằng, từ sự cố ở Lào vừa qua, Việt Nam cần nhìn nhận đây là một bài học cảnh báo rất lớn về mức độ nguy hiểm của mất an toàn hồ đập. Bởi lẽ, hiện, cả nước có khoảng 7.000 hồ chứa thủy điện và thủy lợi với khoảng gần 1.000 nhà máy thủy điện, do nhiều đơn vị quản lý. Riêng về hồ chứa thủy lợi phần lớn do Nhà nước quản lý, còn hồ chứa thủy điện do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tư nhân quản lý. “Nếu để sự cố xảy ra thì sẽ thành thảm họa”, ông Tứ nhấn mạnh.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy lợi GS. TS Vũ Trọng Hồng bổ sung, đến nay ở nước ta mới chỉ ghi nhận vỡ đập thủy điện nhỏ, song “đây mới là vấn đề đáng lưu tâm”. Lý giải cho nhận định này, ông Hồng cho rằng, thứ nhất, thủy điện nhỏ có tính rủi ro cao do hệ số an toàn thấp (là công trình thuộc thuộc cấp 5 - cấp thấp nhất trong xây dựng, công trình càng ở cấp cao thì hệ số an toàn càng lớn); thứ hai, các thủy điện nhỏ thường rất khó dự báo về mưa lũ, do thường nằm trên các dòng nhánh, đan xen nhau nên khó xác định đường thoát lũ cho hạ du, nên không có khả năng dự báo lũ được. Chưa kể do chủ đầu tư các dự án nhỏ thường không có tiềm lực tài chính lớn, vậy nên thường không đầu tư để khảo sát, cảnh báo lũ.

“Mặc dù trong xây dựng nhà máy thủy điện nhỏ chấp nhận suy diễn khoa học nhưng cách làm này tính chính xác không cao, trong khi về nguyên tắc thiết  kế hồ chứa yêu cầu phải đo trực tiếp. Nói tóm lại, số liệu về lũ đối với các thủy điện nhỏ rất thiếu. Do đó, có thể nói các thủy điện nhỏ ở nước ta hiện nay đang “đánh bạc với trời”, nếu trời ít mưa thì không sao chứ nếu mưa lớn, dồn dập thì không lường được. Do đó, mối lo về an toàn hồ đập ở nước ta là hoàn toàn có cơ sở”, GS. TS. Vũ Trọng Hồng nêu ý kiến.

An toàn hạ du phải đặt trên hếtTrên thực tế, không phải đến bây giờ, việc bảo đảm an toàn hồ đập mới được lưu tâm. Theo đó, từ năm 2013, Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 21/CT-TTg về việc tăng cường công tác quản lý, bảo đảm an toàn hồ chứa. Trong đó nêu rõ, cả nước có gần 7.000 hồ chứa thủy lợi, thủy điện đang hoạt động, các hồ chứa này đã phát huy hiệu quả, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, phần lớn các hồ chứa, nhất là các hồ thủy lợi vừa và nhỏ đã được xây dựng từ 30 đến 40 năm trước, số liệu tính toán, kinh nghiệm thiết kế, kỹ thuật thi công hạn chế nên nhiều hồ đập không còn phù hợp với điều kiện mưa lũ cực đoan hiện nay. Mặt khác, lực lượng quản lý, vận hành hồ còn mỏng, nhiều nơi không có đội ngũ đủ năng lực chuyên môn, thiếu kinh phí duy tu, bảo dưỡng nên nhiều hồ đã bị xuống cấp, hư hỏng, tiềm ẩn nguy cơ sự cố… Do vậy,  Chính phủ chỉ đạo phải phân cấp quản lý gắn với trách nhiệm cụ thể, phát hiện sớm nguy cơ mất an toàn công trình, kiên quyết không để hồ chứa không bảo đảm an toàn tiếp tục tích nước…

Thường xuyên kiểm tra hồ chứa để bảo đảm an toàn cho hạ du
Thường xuyên kiểm tra hồ chứa để bảo đảm an toàn cho hạ du.

Trong bối cảnh thời tiết cực đoan, các chuyên gia cho rằng, cần tiếp tục thực hiện tốt quy trình vận hành hồ chứa. Bên cạnh đó, phải thường xuyên kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn của các hồ chứa thủy lợi, thủy điện. “Các cơ quan quản lý, đặc biệt là chính quyền địa phương phải rất sát sao với công việc này, không thể lơ là, đặc biệt trong giai đoạn này khi đang ở giữa mùa mưa lũ”, Giám đốc CEWAREC Đào Trọng Tứ nói.

Nhìn nhận “mối lo nhất hiện nay là cách vận hành của các nhà máy thủy điện nhỏ tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn hơn cả”, GS. TS. Vũ Trọng Hồng cho rằng “cần có quy định đặt an toàn cho hạ du lên trên hết, sau đó mới đến lợi ích kinh tế đối với các nhà máy thủy điện, đặc biệt thủy điện nhỏ”. Bởi lẽ “các nhà máy thủy điện chủ yếu theo bậc thang, khi khai thác, các chủ đầu tư sẽ theo hướng làm sao để có được lợi ích kinh tế cao nhất, tức là cùng một khối nước sẽ cho ra được nhiều sản lượng điện. Do đó, họ sẽ tích đầy nước trên thượng lưu rồi xả qua thủy điện thứ hai, thứ ba… đều phát điện. Điều này trái với nguyên tắc tích nước hồ chứa để tích lũ mà trước đó Bộ Thủy lợi đã áp dụng, đó là không được phép tích nước ở hồ đầu tiên mà chỉ được tích nước ở hồ cuối cùng để bảo đảm an toàn cho hạ du”, ông Hồng nói.

“Chính phủ chưa có quy định nào về việc đặt an toàn hạ du lên trên lợi ích kinh tế. Do đó, Quốc hội cần biểu quyết về vấn đề này để Chính phủ thực thi” - GS. TS Vũ Trọng Hồng.

Đan Thanh/Đại biểu nhân dân

Tags
Tiêu điểm |

Tin liên quan

Hàng Việt phải chinh phục được người tiêu dùng Việt

14:53 16/01/2019
Theo Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh, mục tiêu cuối cùng của Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” là phải thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng để sản phẩm, thương hiệu Việt...

Việt Nam cam kết thực hiện hiệu quả việc kiểm soát nguồn gốc gỗ nguyên liệu

21:42 07/01/2019
Đó là khẳng định chung của phía Việt Nam được cho biết tại buổi gặp gỡ báo chí nhằm chia sẻ các thông tin liên quan đến việc Việt Nam và Liên minh Châu Âu cùng hướng tới phê duyệt Hiệp định chống khai thác gỗ bất hợp pháp và thúc...

Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai và Đà Nẵng - Cần Thơ

22:12 05/01/2019
Nhằm mở rộng, hoàn thiện mạng lưới đường bay nội địa và đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai từ ngày 15/01/2019 và đường bay Đà Nẵng - Cần Thơ từ ngày 31/01/2019.

Phấn đấu đưa Việt Nam vào nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất

20:09 03/01/2019
Đó là mục tiêu hướng tới của ngành Nông nghiệp được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết ngành năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT)...

Hội nghị cộng tác viên phía Nam

09:58 03/01/2019
Hòa chung không khí đón mừng năm mới 2019, ngày 31/12/2018, tại Nhà hàng Thượng Uyển, 27 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM, Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị cộng tác viên (CTV) phía Nam năm 2018.

Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2019: Bứt phá bằng cách nào?

22:24 02/01/2019
Năm 2019, Chính phủ xác định phương châm hành động với 12 chữ vàng là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”. Như vậy, đây là lần đầu tiên, Chính phủ coi “bứt phá” là một chỉ dấu hành động, qua đó...

Kinh tế Việt Nam 2018 - vài nét vui, buồn

22:15 02/01/2019
Công bố của Tổng cục Thống kê về tình hình kinh tế - xã hội cho thấy, tăng trưởng GDP năm nay đạt 7,08%. Mức tăng trưởng này không ngoài mong muốn của Thủ tướng và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Đóng góp vào tăng trưởng GDP cơ bản...

Những con số ấn tượng của ngành nông nghiệp năm 2018

11:01 31/12/2018
Năm 2018, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đạt được những kết quả ấn tượng, thể hiện trên nhiều chỉ tiêu, lĩnh vực. Đây là tiền đề và động lực quan trọng tạo đà cho ngành tiếp tục bứt phá trong năm 2019.

Phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu thủy sản 10 tỷ USD

20:38 25/12/2018
Năm 2019, ngành thủy sản hướng đến tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 4,25% so với năm 2018; kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 10 tỷ USD.

Tưng bừng chào đón Giáng sinh

17:31 24/12/2018
Những ngày này, nhiều địa phương khu vực phía Nam tưng bừng các hoạt động đón chào Giáng sinh, tạo nên không khí sôi động, ấm cúng không chỉ trong cộng đồng bà con giáo dân mà còn lan tỏa khắp mọi nơi.

Dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga

17:17 24/12/2018
Thủ tướng cho rằng, hợp tác năng lượng, đặc biệt là dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga. Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp dầu khí của Nga hợp tác đầu tư hiệu quả...

Tác động từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc: Có nên kỳ vọng dịch chuyển FDI?

17:06 24/12/2018
Mặc dù Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận “đình chiến” trong 90 ngày, song giới phân tích cho rằng sẽ rất khó đoán định tương lai. Trên thực tế, cuộc chiến này đã tác động ít nhiều tới kinh tế Việt Nam. Nhiều ý kiến cho...

Cải cách hành chính là phải loại bỏ lợi ích nhóm, tiêu cực

21:50 21/12/2018
Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ, tại hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ về thực hiện...

Xây dựng và phát triển trung tâm logistics ở nước ngoài: Giải pháp hữu hiệu thúc đẩy giao thương

21:34 21/12/2018
“Việc xây dựng và phát triển các trung tâm logistics tại nước ngoài là giải pháp hữu hiệu nhằm thúc đẩy giao thương, tăng cường khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp tiếp cận và tham gia trực tiếp vào các chuỗi cung ứng toàn cầu”. Đó...

Thương hiệu quốc gia phải được thị trường quốc tế công nhận

22:25 20/12/2018
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đã là thương hiệu quốc gia tức là đại diện cho hình ảnh Việt Nam, thì những sản phẩm này phải được thị trường quốc tế công nhận. Nếu không làm được như vậy thì chúng ta khó hội nhập thành...

Kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% trong năm 2019

22:20 20/12/2018
Ủy ban giám sát tài chính quốc gia (NFSC) dự báo, năm 2019, kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% nhưng cần cải cách thể chế và môi trường kinh doanh mạnh mẽ hơn nhằm gia tăng đầu tư tư nhân; tái cơ cấu kinh tế cần phải thực...

Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Thiếu doanh nghiệp đầu tàu dẫn dắt

22:13 20/12/2018
Dù năng lực sản xuất đã được cải thiện nhưng ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam vẫn chưa phát triển như kỳ vọng, còn nhiều khó khăn, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, Việt Nam còn thiếu các doanh nghiệp đầu...

Chuyến bay đầu tiên của hãng hàng không Qatar Airways đến Đà Nẵng

22:10 19/12/2018
Dự kiến mỗi tuần, hãng hàng không Qatar Airways sẽ khai thác 4 chuyến bay đến thành phố Đà Nẵng bằng máy bay Boeing B787, với 22 ghế hạng thương gia và 232 ghế hạng phổ thông.

Nhà nước cần đóng vai trò là “bà đỡ” để phát triển công nghiệp hỗ trợ

21:55 19/12/2018
Hiện nay, các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trong nước chủ yếu vẫn là linh kiện và chi tiết đơn giản, với hàm lượng công nghệ trung bình và thấp, có giá trị nhỏ trong cơ cấu giá trị sản phẩm…

Việt Nam vô địch!

10:41 16/12/2018
Chảo lửa Mỹ Đình đã trải qua những giây phút nghẹt thở trong hồi hộp để chờ đợi phút giây tuyển Việt Nam đăng quang chức vô địch AFF Cup 2018. Vượt qua Malaysia trong trận chung kết lượt về tại Hà Nội, sau tròn một thập kỷ, các chàng...
Xem nhiểu nhất
Gọi điện SMS Chỉ Đường