Xóa bỏ tâm lý trông chờ vào Chính phủ

Xóa bỏ tâm lý trông chờ vào Chính phủ

Xóa bỏ tâm lý trông chờ vào Chính phủ

Xóa bỏ tâm lý trông chờ vào Chính phủ

Xóa bỏ tâm lý trông chờ vào Chính phủ
Xóa bỏ tâm lý trông chờ vào Chính phủ
Trang thông tin điện tử tổng hợp tri thức & công nghệ

Kinh tế

Xóa bỏ tâm lý trông chờ vào Chính phủ

06-12-2018 11:06:14 AM - 277

Phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên 2018 với chủ đề “Chia sẻ cơ hội trong xu thế chuyển dịch thương mại toàn cầu” tổ chức sáng qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Để nắm bắt cơ hội và hợp tác thành công trong bối cảnh mới, về phía Chính phủ phải thúc đẩy vai trò kiến tạo phát triển và đồng hành. Song, cộng đồng doanh nghiệp cũng phải chủ động nắm bắt cơ hội, thay vì tâm lý trông chờ sự hỗ trợ của Chính phủ.

Nhiều cơ hội

“Chúng ta đã trải qua thêm một năm chứng kiến những chuyển biến rất tích cực của nền kinh tế”, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu khai mạc Diễn đàn. Theo đó, mặc dù tình hình thế giới và khu vực diễn biến nhanh chóng, phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế, nhưng với nỗ lực của toàn hệ thống chính trị cùng sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ, nền kinh tế đã đạt được “kết quả toàn diện trên tất cả lĩnh vực”.

Theo đó, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát dưới mức 4%, dự kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế cả năm có thể đạt cao hơn mục tiêu 6,7% đã đề ra. Trong năm nay, ước có trên 130 nghìn doanh nghiệp thành lập mới. Đầu tư toàn xã hội ước đạt 1,89 triệu tỷ đồng; giải ngân vốn FDI ước đạt 18 tỷ USD; xuất khẩu đạt xấp xỉ 240 tỷ USD... “Đạt được kết quả đáng kể này có phần đóng góp không nhỏ của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước”, ông Dũng nhấn mạnh.

Toàn cảnh Diễn đàn
Toàn cảnh Diễn đàn.

Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư thừa nhận, nền kinh tế vẫn đang đối diện với nhiều khó khăn, thách thức. Đó là sức ép lạm phát còn lớn; chất lượng tăng trưởng từng bước được nâng lên nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu; năng suất lao động, năng lực cạnh tranh còn hạn chế; nguy cơ tụt hậu và bẫy thu nhập trung bình còn hiện hữu...

Trong bối cảnh thương mại thế giới thay đổi nhanh chóng, Giám đốc Quốc gia cấp cao tại Việt Nam, Lào, Campuchia của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) Kyle F. Kelhofer cho rằng, bên cạnh thách thức, điều này sẽ mang đến 3 cơ hội cho kinh tế Việt Nam. Một là, các quốc gia hiện đang xem xét, lựa chọn tăng cường đối tác thương mại. Cùng với việc phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU sẽ sớm được phê chuẩn, thông qua sẽ mang lại cho Việt Nam cơ hội tăng cường đối tác thương mại, là xúc tác quan trọng thúc đẩy hợp tác công tư. Hai là, bối cảnh thương mại thế giới thay đổi hướng tới hợp tác và mở rộng, Việt Nam đang là điểm đến của sự lựa chọn đầu tư mới. Vấn đề chỉ là Việt Nam phải làm sao thu hút đầu tư có giá trị cao. Ba là,cơ hội nâng cao tính cạnh tranh, đòi hỏi phân bổ nguồn lực, tăng cường thiết chế, tạo cơ hội cho doanh nghiệp tư nhân sáng tạo và tăng giá trị do doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mang lại.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham) Michael Kelly bổ sung, theo khảo sát gần đây của AmCham, do căng thẳng của cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ - Trung Quốc, 1/3 doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Trung Quốc đã di dời hoặc cân nhắc di dời một số cơ sở sản xuất ra nước ngoài. Một khảo sát riêng biệt của các công ty nước ngoài từ các quốc gia khác cũng cho thấy, một nửa đang cân nhắc di dời, và Đông Nam Á là lựa chọn hàng đầu của họ. “Chúng tôi thấy rằng việc các công ty và nhà cung cấp di chuyển một số hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc và Việt Nam đang có được lợi ích từ một số doanh nghiệp đó”, ông Michael Kelly nhấn mạnh.

Đưa vấn đề của doanh nghiệp lên trang đầu sổ tay điều hành

Rõ ràng, cơ hội để kinh tế Việt Nam vươn lên trong xu thế chuyển dịch thương mại toàn cầu không nhỏ. Vấn đề là Việt Nam sẽ làm gì để tận dụng các cơ hội đó?

Theo các đại biểu tham dự Diễn đàn, trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 bùng nổ, bên cạnh tăng cường ứng dụng công nghệ 4.0 được tạo dựng bởi việc thiết lập các nền tảng công nghệ 4G và 5G, việc tiếp tục cải cách thể chế, tăng cường tập trung vào giáo dục và đào tạo trong khoa học dữ liệu sẽ bảo đảm khả năng cạnh tranh toàn cầu của Việt Nam. Chính phủ cần có chính sách bồi dưỡng nguồn nhân lực kỹ thuật và chuyên môn cần thiết cho các ngành công nghệ cao…

Để nắm bắt cơ hội và hợp tác thành công, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng cần thúc đẩy sự nỗ lực và hợp tác của cả 3 bên. Thứ nhất là nỗ lực của chính các doanh nghiệp Việt Nam. Tất cả các doanh nghiệp đều có những lợi thế so sánh. Nếu nhận diện đúng và biết phát huy lợi thế đó, doanh nghiệp đã thành công một nửa. Ngoài ra, trong bối cảnh hiện nay, muốn vươn ra biển lớn, bản thân các doanh nghiệp cũng cần xóa bỏ tâm lý trông chờ sự hỗ trợ của Chính phủ, thay vào đó cần chủ động nắm bắt các cơ hội và xu hướng lớn đang mở ra, phải học hỏi và sáng tạo không ngừng để trưởng thành và thành công hơn nữa.

Thứ hai là sự hợp tác và chia sẻ cơ hội của các doanh nghiệp FDI. Theo đó, các doanh nghiệp này cần cởi mở hơn trong chính sách cung ứng của mình; tạo cơ hội nhiều hơn và hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị.

Thứ ba là thúc đẩy vai trò kiến tạo phát triển và đồng hành của Chính phủ. Cụ thể, Chính phủ quyết tâm giữ vững sự ổn định chính trị, xã hội và nền tảng kinh tế vĩ mô. Chính phủ cũng tiếp tục tăng tốc cải thiện chất lượng môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. “Tôi đề nghị các bộ, ngành, địa phương ưu tiên đưa các quan tâm của doanh nghiệp vào trong các chương trình nghị sự của mình, phải đưa vấn đề của doanh nghiệp lên trang đầu trong quyển sổ tay điều hành của lãnh đạo”, Thủ tướng yêu cầu.

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng đã giao Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp tất cả ý kiến tại Diễn đàn, báo cáo để Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành liên quan tiếp thu, sửa đổi thể chế hay lưu ý những vấn đề trong điều hành.

Phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ, với chủ đề của Diễn đàn lần này là “chia sẻ cơ hội trong xu thế chuyển dịch thương mại toàn cầu”, “chúng ta cần xem đây như là sự dịch chuyển tự nhiên của những dòng hải lưu. Có những dòng hải lưu lạnh và cũng có những dòng hải lưu nóng, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể tận dụng những dòng “hải lưu thương mại” này để đẩy con thuyền của chúng ta đi nhanh hơn đến đích”. Điều này đã được chứng minh bằng thực tiễn 3 thập niên đổi mới của Việt Nam.

Vũ Thủy/Đại biểu nhân dân

Tin liên quan

Băn khoăn trước đề xuất bỏ kiểm dịch sản phẩm đã qua chế biến

13:47 07/12/2018
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang lấy ý kiến các cơ quan chức năng về việc sửa đổi, bổ sung Thông tư 25/2016 quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật trên cạn, trong đó, tập trung vào 2 phương án giữ hay bỏ quy...

Chợ phiên nông sản an toàn: Cầu nối giữa sản xuất và tiêu dùng

21:53 04/12/2018
TP Hồ Chí Minh vừa đưa thêm 3 chợ phiên nông sản an toàn vào hoạt động. Đây quả thực là tin vui cho người tiêu dùng những ngày cuối năm, bởi khi nguồn nông sản sạch phủ khắp thành phố, bữa cơm người dân sẽ an toàn hơn.

Trên 3.000 website và doanh nghiệp tham gia Ngày hội mua sắm trực tuyến

21:54 01/12/2018
Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho rằng, chương trình Ngày hội mua sắm trực tuyến (Online Friday) đã thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển đột phá của lĩnh vực thương mại điện tử cũng như nền kinh tế số tại Việt Nam.

Tôn vinh doanh nghiệp sản xuất kinh doanh ổn định bền vững

21:47 01/12/2018
TOP 100 doanh nghiệp đạt chỉ số năng lực quản trị tài chính tốt trên sàn chứng khoán Việt Nam năm 2018 và TOP 12 doanh nghiệp đạt chỉ số năng lực quản trị tài chính tốt nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam 3 năm liền đã được vinh danh....

Ngành thuế, hải quan tháo gỡ vướng mắc khó khăn cho doanh nghiệp

21:41 27/11/2018
Bộ Tài chính đã và đang triển khai trên nhiều mặt công tác, tập trung là hoàn thiện thể chế, cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Phát huy thế mạnh của 372.000 doanh nghiệp

09:33 25/11/2018
Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh mong muốn, thông qua diễn đàn các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia, các nhà khoa học và các doanh nghiệp cùng thảo luận và đề xuất các biện pháp thật hiệu quả, cũng như có những góp ý chân thành, thẳng...

Chỉ số phát triển bền vững - “tấm vé” cho doanh nghiệp Việt hội nhập

21:42 23/11/2018
Phát triển bền vững là chiến lược và mô hình kinh doanh mới của doanh nghiệp, "giấy thông hành" của doanh nghiệp đến với thị trường và tương lai.

Black Friday: Sự kiện được nhiều người tiêu dùng mong đợi nhất trong năm

21:34 23/11/2018
Sự kiện Black Friday, một vài năm gần đây đã trở nên quen thuộc với người dân Việt Nam, nó trở thành dịp được người tiêu dùng Việt đón đợi để đi mua sắm.

“Đừng đeo đá vào chân doanh nghiệp”

19:45 20/11/2018
Tại tọa đàm “Kinh tế chia sẻ: Mô hình xe công nghệ và những vướng mắc cần tháo gỡ” do Báo Đại biểu Nhân dân tổ chức chiều qua, các đại biểu cho rằng, kinh tế chia sẻ, trong đó có các mô hình kinh doanh mới như ứng dụng đặt xe công...

Online Friday 2018: Giảm giá siêu chất và chất lượng chính hãng

19:43 14/11/2018
Năm 2018, sự kiện ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất trong năm của Việt Nam, sẽ diễn ra trong 24h ngày Thứ 6, 7/12/2018 với chủ đề “Giảm giá siêu chất và Chất lượng chính hãng”.

Doanh nhân phải tiên phong trong xây dựng văn hóa doanh nghiệp

10:37 09/11/2018
Với chủ đề “Doanh nhân, doanh nghiệp tiên phong đổi mới vì sự phát triển bền vững của Thủ đô và đất nước”, Diễn đàn “Xây dựng và phát triển văn hóa doanh nhân, doanh nghiệp” là một hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Văn...

Thực thi Hiệp định VPA/FLEGT: Cơ hội lớn cho gỗ Việt

19:28 02/11/2018
Sau hơn 6 năm đàm phán, Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức ký kết Hiệp định đối tác tự nguyện về thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) vào ngày 19/10/2018. Theo nhiều chuyên gia, đây là Hiệp...

Làng hoa Sa Đéc chuẩn bị cho Tết Kỷ Hợi

20:33 01/11/2018
Thời điểm này, bà con nông dân ở làng hoa Sa Đéc, TP.Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp đang tất bật vào vụ hoa Tết Kỷ Hợi - 2019. Đây cũng là nơi cung cấp hoa lớn phục vụ thị trường khu vực phía Nam, nhất là vào dịp Tết và lễ hội mùa xuân....

Giải pháp nào cho “cuộc chiến” giữ quỹ bảo trì chung cư?

20:26 01/11/2018
Thời gian qua, vấn đề chủ đầu tư chây ỳ bàn giao 2% quỹ bảo trì chung cư lại cho cư dân ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh tuy không mới nhưng vẫn luôn “nóng”. Thực trạng này đã dẫn đến mâu thuẫn giữa những bên liên...

Phát triển công nghiệp hỗ trợ ngành ô tô: Chính sách phải được thực thi hiệu quả

14:43 31/10/2018
Thời gian qua, Chính phủ đã có sự quan tâm song công nghiệp hỗ trợ ngành ô tô vẫn chưa phát triển. Để tạo bứt phá trong thời gian tới, Chính phủ cần có những giải pháp cụ thể để hỗ trợ đúng trọng tâm và thực thi hiệu quả những...

Vững chân trong chuỗi giá trị toàn cầu

14:38 31/10/2018
Định hướng của ngành chế biến gỗ và lâm sản xuất khẩu Việt Nam là trong 10 năm tới phải trở thành một ngành mũi nhọn trong sản xuất, xuất khẩu của Việt Nam. Phấn đấu để Việt Nam trở thành một trong những nước hàng đầu thế giới...

Khai mạc Triển lãm quốc tế Vietbuild lần thứ 3

19:29 25/10/2018
Triển lãm quốc tế Vietbuild lần thứ 3 - năm 2018 với sự bảo trợ của Bộ Xây dựng khai mạc vào ngày 25/10, tại Nhà Thi đấu Thể dục thể thao Phú Thọ - Số 1 Lữ Gia, phường 15, quận 11, TP.Hồ Chí Minh.

Hơn 250 doanh nghiệp tham gia Hội chợ quốc tế hàng công nghiệp Việt Nam - VIIF 2018

20:43 23/10/2018
Hội chợ quốc tế hàng công nghiệp Việt Nam - VIIF 2018 có quy mô hơn 300 gian hàng với hơn 250 doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia quảng bá, giới thiệu các sản phẩm và công nghệ mới.

Triển khai hóa đơn điện tử: Thúc đẩy hộ kinh doanh lớn chuyển thành doanh nghiệp

16:20 20/10/2018
Từ ngày 1/11/2018, Nghị định số 119/2018/NĐ-CP về hóa đơn điện tử có hiệu lực. Theo đó, hộ kinh doanh có doanh thu từ 3 tỷ đồng/năm phải dùng hóa đơn điện tử. Tại cuộc họp báo chuyên đề về hóa đơn điện tử chiều ngày 19/10, đại...

Nợ thuế có chiều hướng tăng: Cần nâng mức phạt

16:10 20/10/2018
Thời gian qua, ngành thuế luôn nỗ lực, quyết liệt trong việc thu hồi nợ đọng thuế từ các doanh nghiệp. Tuy nhiên, nợ đọng thuế vẫn chưa giảm mà có chiều hướng ngày càng tăng cao.
Xem nhiểu nhất
Gọi điện SMS Chỉ Đường