Triển khai hóa đơn điện tử: Thúc đẩy hộ kinh doanh lớn chuyển thành doanh nghiệp

Triển khai hóa đơn điện tử: Thúc đẩy hộ kinh doanh lớn chuyển thành doanh nghiệp

Triển khai hóa đơn điện tử: Thúc đẩy hộ kinh doanh lớn chuyển thành doanh nghiệp

Triển khai hóa đơn điện tử: Thúc đẩy hộ kinh doanh lớn chuyển thành doanh nghiệp

Triển khai hóa đơn điện tử: Thúc đẩy hộ kinh doanh lớn chuyển thành doanh nghiệp
Triển khai hóa đơn điện tử: Thúc đẩy hộ kinh doanh lớn chuyển thành doanh nghiệp
Trang thông tin điện tử tổng hợp tri thức & công nghệ

Kinh tế

Triển khai hóa đơn điện tử: Thúc đẩy hộ kinh doanh lớn chuyển thành doanh nghiệp

20-10-2018 04:20:24 PM - 229

Từ ngày 1/11/2018, Nghị định số 119/2018/NĐ-CP về hóa đơn điện tử có hiệu lực. Theo đó, hộ kinh doanh có doanh thu từ 3 tỷ đồng/năm phải dùng hóa đơn điện tử. Tại cuộc họp báo chuyên đề về hóa đơn điện tử chiều ngày 19/10, đại diện Tổng cục Thuế xác nhận điều này sẽ buộc các hộ kinh doanh lớn chuyển đổi thành doanh nghiệp, không còn tình trạng “núp bóng” hộ kinh doanh để trốn thuế.

Doanh thu từ 3 tỷ đồng/năm phải dùng hóa đơn điện tử

Ngày 12/9/2018, Chính phủ ban hành Nghị định số 119/2018/NĐ-CP quy định về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ (Nghị định 119). Nghị định sẽ có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1.11.2018. Tuy nhiên, để tạo thuận lợi cho việc chuyển đổi từ hóa đơn giấy truyền thống sang hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, Nghị định có quy định thời hạn 24 tháng (từ 1/11/2018 đến 1/11/2020) để các doanh nghiệp chuẩn bị điều kiện về cơ sở vật chất và con người áp dụng hóa đơn điện tử.

Trưởng phòng Thuế giá trị gia tăng, Vụ Chính sách thuế Nguyễn Thị Thu Hà cho biết, Nghị định 119 có nhiều điểm mới. Trong đó, đáng chú ý là hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện sổ sách kế toán, sử dụng thường xuyên từ 10 lao động trở lên và có doanh thu năm trước liền kề từ 3 tỷ đồng trở lên trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp, xây dựng hoặc có doanh thu năm trước liền kề từ 10 tỷ đồng trở lên trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ phải sử dụng hóa đơn điện tử.

Hóa đơn điện tử sẽ khuyến khích hộ kinh doanh thành doanh nghiệp
Hóa đơn điện tử sẽ khuyến khích hộ kinh doanh thành doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Nghị định 119 cũng xác định 5 trường hợp được cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế không thu tiền. Đó là doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), hợp tác xã, hộ, cá nhân kinh doanh tại địa bàn kinh tế xã hội khó khăn trong thời gian 12 tháng kể từ khi thành lập doanh nghiệp; DNNVV khởi nghiệp sáng tạo và hộ, cá nhân kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp; hộ, cá nhân kinh doanh; DNNVV khác theo đề nghị của UBND cấp tỉnh và quy định của Bộ Tài chính, trừ doanh nghiệp hoạt động tại khu kinh tế, khu công nghiệp và khu công nghệ cao; các trường hợp khác cần thiết để khuyến khích sử dụng hóa đơn điện tử do Bộ Tài chính quyết định.

Để đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử, cơ sở kinh doanh chỉ cần làm thủ tục đăng ký tại Cổng thông tin điện tử Tổng cục Thuế. “Theo quy định hiện hành, có 5 thủ tục để đăng ký sử dụng hóa đơn như gửi thông báo đến cơ quan thuế để được chấp nhận là đặt in, tự in hóa đơn lần đầu; thông báo phát hành hóa đơn gửi đến cơ quan thuế; báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo quý… Với việc đăng ký hóa đơn điện tử đã đơn giản hơn nhiều”, bà Hà cho biết.

Phân hóa rõ rệt giữa hộ kinh doanh nhỏ và lớn

Lý giải cho việc lựa chọn hộ, cá nhân kinh doanh phải sử dụng hóa đơn điện tử, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế Lưu Đức Huy cho rằng, điều này nhằm đồng bộ với Nghị định số 39/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Hỗ trợ DNNVV, tạo thống nhất trong hệ thống chính sách. Ông Huy nhấn mạnh, theo Nghị định 39, hộ, cá nhân kinh doanh có từ 10 lao động trở lên và đạt doanh thu không quá 3 tỷ đồng/năm trở lên đối với lĩnh vực nông lâm thủy sản, công nghiệp, xây dựng hoặc không quá 10 tỷ đồng/năm trở lên đối với lĩnh vực thương mại, dịch vụ là doanh nghiệp siêu nhỏ. Do vậy, hộ mà đáp ứng các điều kiện đó nhưng không lên doanh nghiệp thì phải áp dụng hóa đơn điện tử.

Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế thu nhập cá nhân Tạ Thị Phương Lan bổ sung, Nghị định 119 đã phân hóa rõ rệt giữa hộ kinh doanh nhỏ và lớn. “Theo số liệu của Tổng cục Thuế, cả nước có khoảng 1,7 triệu hộ kinh doanh thì chỉ có 7 - 10% là hộ lớn. Nghị định chỉ tập trung vào nhóm hộ này. Còn đối với nhóm hộ nhỏ như bán rau, kinh doanh ăn sáng… không nên quá sợ hãi rằng ngành thuế sẽ nhắm vào mình”, bà Lan khẳng định.

Như vậy, để thực hiện Nghị định 119, các hộ kinh doanh lớn phải thực hiện sổ sách kế toán, nộp thuế theo kê khai và không áp dụng thuế khoán, tức được đối xử như với doanh nghiệp. “Qua đó sẽ thúc đẩy hộ kinh doanh chuyển thành doanh nghiệp, không có tình trạng “núp bóng” hộ kinh doanh để trốn thuế”, bà Tạ Thị Phương Lan nói.

Mặc dù còn 2 năm nữa, Nghị định 119 mới triển khai đồng bộ, song theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn, hiện, Tổng cục đã và đang triển khai các bước để thực hiện hóa đơn điện tử. Theo đó, các đơn vị trực thuộc đã tổ chức tập huấn, hỗ trợ doanh nghiệp cài đặt phần mềm sử dụng hóa đơn điện tử. Tổng cục Thuế cũng đã thực hiện kết nối thông tin với doanh nghiệp trên cả nước, đồng thời hoàn thiện hạ tầng thông tin, giải pháp kỹ thuật để bảo đảm thực thi trên diện rộng.

Thêm vào đó, hiện có 99,9% doanh nghiệp kê khai điện tử, 95% doanh nghiệp nộp thuế điện tử. Hạ tầng kỹ thuật đã bảo đảm phủ sóng 3G, 4G và internet trên cả nước. Đây cũng sẽ là tiền đề quan trọng nhằm bảo đảm Nghị quyết 119 triển khai đồng bộ có hiệu quả.

“Đối với các hộ kinh doanh lớn có đủ điều kiện về công nghệ thông tin có thể tự khởi tạo hóa đơn điện tử. Còn đối với nhóm hộ kinh doanh nhỏ vẫn có thể đến cơ quan thuế để được khởi tạo hóa đơn điện tử. Trong trường hợp hộ kinh doanh đủ tiêu chuẩn để áp dụng hóa đơn điện tử mà không thực hiện, Nghị định 119 không đủ cơ sở pháp lý buộc hộ kinh doanh phải làm mà phải sửa đổi Luật Quản lý thuế. Hiện, chúng tôi đang sửa Luật này” - Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế thu nhập cá nhân Tạ Thị Phương Lan.

Đan Thanh/Đại biểu nhân dân

Tin liên quan

“Đừng đeo đá vào chân doanh nghiệp”

19:45 20/11/2018
Tại tọa đàm “Kinh tế chia sẻ: Mô hình xe công nghệ và những vướng mắc cần tháo gỡ” do Báo Đại biểu Nhân dân tổ chức chiều qua, các đại biểu cho rằng, kinh tế chia sẻ, trong đó có các mô hình kinh doanh mới như ứng dụng đặt xe công...

Online Friday 2018: Giảm giá siêu chất và chất lượng chính hãng

19:43 14/11/2018
Năm 2018, sự kiện ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất trong năm của Việt Nam, sẽ diễn ra trong 24h ngày Thứ 6, 7/12/2018 với chủ đề “Giảm giá siêu chất và Chất lượng chính hãng”.

Doanh nhân phải tiên phong trong xây dựng văn hóa doanh nghiệp

10:37 09/11/2018
Với chủ đề “Doanh nhân, doanh nghiệp tiên phong đổi mới vì sự phát triển bền vững của Thủ đô và đất nước”, Diễn đàn “Xây dựng và phát triển văn hóa doanh nhân, doanh nghiệp” là một hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Văn...

Thực thi Hiệp định VPA/FLEGT: Cơ hội lớn cho gỗ Việt

19:28 02/11/2018
Sau hơn 6 năm đàm phán, Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức ký kết Hiệp định đối tác tự nguyện về thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) vào ngày 19/10/2018. Theo nhiều chuyên gia, đây là Hiệp...

Làng hoa Sa Đéc chuẩn bị cho Tết Kỷ Hợi

20:33 01/11/2018
Thời điểm này, bà con nông dân ở làng hoa Sa Đéc, TP.Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp đang tất bật vào vụ hoa Tết Kỷ Hợi - 2019. Đây cũng là nơi cung cấp hoa lớn phục vụ thị trường khu vực phía Nam, nhất là vào dịp Tết và lễ hội mùa xuân....

Giải pháp nào cho “cuộc chiến” giữ quỹ bảo trì chung cư?

20:26 01/11/2018
Thời gian qua, vấn đề chủ đầu tư chây ỳ bàn giao 2% quỹ bảo trì chung cư lại cho cư dân ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh tuy không mới nhưng vẫn luôn “nóng”. Thực trạng này đã dẫn đến mâu thuẫn giữa những bên liên...

Phát triển công nghiệp hỗ trợ ngành ô tô: Chính sách phải được thực thi hiệu quả

14:43 31/10/2018
Thời gian qua, Chính phủ đã có sự quan tâm song công nghiệp hỗ trợ ngành ô tô vẫn chưa phát triển. Để tạo bứt phá trong thời gian tới, Chính phủ cần có những giải pháp cụ thể để hỗ trợ đúng trọng tâm và thực thi hiệu quả những...

Vững chân trong chuỗi giá trị toàn cầu

14:38 31/10/2018
Định hướng của ngành chế biến gỗ và lâm sản xuất khẩu Việt Nam là trong 10 năm tới phải trở thành một ngành mũi nhọn trong sản xuất, xuất khẩu của Việt Nam. Phấn đấu để Việt Nam trở thành một trong những nước hàng đầu thế giới...

Khai mạc Triển lãm quốc tế Vietbuild lần thứ 3

19:29 25/10/2018
Triển lãm quốc tế Vietbuild lần thứ 3 - năm 2018 với sự bảo trợ của Bộ Xây dựng khai mạc vào ngày 25/10, tại Nhà Thi đấu Thể dục thể thao Phú Thọ - Số 1 Lữ Gia, phường 15, quận 11, TP.Hồ Chí Minh.

Hơn 250 doanh nghiệp tham gia Hội chợ quốc tế hàng công nghiệp Việt Nam - VIIF 2018

20:43 23/10/2018
Hội chợ quốc tế hàng công nghiệp Việt Nam - VIIF 2018 có quy mô hơn 300 gian hàng với hơn 250 doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia quảng bá, giới thiệu các sản phẩm và công nghệ mới.

Nợ thuế có chiều hướng tăng: Cần nâng mức phạt

16:10 20/10/2018
Thời gian qua, ngành thuế luôn nỗ lực, quyết liệt trong việc thu hồi nợ đọng thuế từ các doanh nghiệp. Tuy nhiên, nợ đọng thuế vẫn chưa giảm mà có chiều hướng ngày càng tăng cao.

Nhiều tiềm năng phát triển bền vững ngành giấy

14:48 17/10/2018
Theo Hiệp hội Giấy và bột giấy Việt Nam, nước ta vẫn phải nhập khẩu gần 2 triệu tấn giấy cho nhu cầu sản xuất và sử dụng. Thời gian tới, nhu cầu giấy của Việt Nam dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng từ 8 -10%/năm, đóng góp khoảng...

Quý IV/2018, thị trường bất động sản sẽ đón nhận nhiều lượng hàng hóa mới

21:26 12/10/2018
Đây là dự báo được thông tin tại cuộc họp báo công bố Báo cáo thị trường giao dịch bất động sản (BĐS) quý III/2018 của Hội môi giới bất động sản Việt Nam tại Hà Nội chiều 11/10.

Tái cơ cấu ngân hàng và xử lý nợ xấu: Chuyển biến tích cực

14:47 10/10/2018
Mặc dù thời gian triển khai chưa dài nhưng Nghị quyết 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu và Quyết định 1058/QĐ-TTg phê duyệt Đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020 (Quyết định...

Nhiều thách thức trong phát triển thanh toán không dùng tiền mặt khu vực nông thôn

13:33 07/10/2018
Trong thời gian qua, hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) tại Việt Nam nói chung đã có nhiều chuyển biến mạnh mẽ. Tuy nhiên, việc phát triển TTKDTM khu vực nông nghiệp, nông thôn còn nhiều hạn chế do đại bộ phận người dân chưa...

Năm 2018: Nhiều triển vọng đạt kế hoạch của ngành thủy sản việt Nam

11:28 06/10/2018
Trong bối cảnh thị trường tiêu thụ thuận lợi, sự phát triển nhanh chóng trong nuôi trồng, đánh bắt, thúc đẩy xuất khẩu để phấn đấu đạt 9 tỷ USD trong năm 2018.

Nâng cao tỷ lệ nội địa hóa

19:10 05/10/2018
Hiện nay, việc gia tăng tỷ lệ nội địa hóa trong các ngành công nghiệp cũng như tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu đang là mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp Việt Nam. Đối với lĩnh vực ô tô, nội địa hóa được hiểu là hoạt...

Kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ

19:27 28/09/2018
Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp Hoa Kỳ tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực có thế mạnh như: Công nghệ cao, năng lượng, hạ tầng, đô thị thông minh, giáo dục, đào tạo... và khẳng định cam kết của Việt Nam tạo lập môi trường...

Sản xuất, tiêu thụ nông sản sạch: Chất lượng là “chìa khóa”

10:13 23/09/2018
Hiện nay, nông sản sạch là xu thế tất yếu của thị trường trong và ngoài nước. Tuy nhiên, việc phát triển sản xuất nông sản sạch ở nước ta còn khá manh mún, hạn chế. Các kênh phân phối vẫn chật vật để đưa sản phẩm đến với người...

Đăng ký thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai: Loay hoay chờ hướng dẫn

19:25 21/09/2018
Được kỳ vọng là văn bản góp phần khơi thông dòng vốn; công cụ hiệu quả để các ngân hàng, tổ chức tín dụng thu hồi nợ vay thông qua việc thực hiện quyền xử lý đối với tài sản bảo đảm. Tuy nhiên, quá trình thực hiện Nghị định...
Xem nhiểu nhất
Gọi điện SMS Chỉ Đường