Tín dụng ngân hàng vẫn là kênh chủ đạo

Tín dụng ngân hàng vẫn là kênh chủ đạo

Tín dụng ngân hàng vẫn là kênh chủ đạo

Tín dụng ngân hàng vẫn là kênh chủ đạo

Tín dụng ngân hàng vẫn là kênh chủ đạo
Tín dụng ngân hàng vẫn là kênh chủ đạo
Trang thông tin điện tử tổng hợp tri thức & công nghệ

Kinh tế

Tín dụng ngân hàng vẫn là kênh chủ đạo

26-12-2018 07:42:39 PM - 266

Theo các chuyên gia, năm 2018 chứng kiến sự chuyển biến tích cực của thị trường tài chính, góp phần đưa tăng trưởng GDP có thể đạt mức cao nhất trong 10 năm qua (6,9 - 7%). Trong thời gian tới, tăng trưởng tín dụng sẽ vẫn là kênh chủ đạo để tăng trưởng kinh tế, do đó, phải hướng dòng tín dụng thực sự đi vào sản xuất kinh doanh, đồng thời sớm có khuôn khổ với tín dụng không chính thức cho hoạt động kinh tế chưa quan sát.

“Chuyển biến tốt”

Theo Phó Trưởng ban Nghiên cứu và điều phối chính sách giám sát, Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia (NFSC) Nguyễn Văn Thùy, trong năm 2018, cung tiền và tín dụng so với GDP tăng nhẹ (M2/GDP đạt 168%), tín dụng trên GDP đạt 134%. Tăng trưởng tín dụng đạt 14 - 15%, thanh khoản của hệ thống tổ chức tín dụng bảo đảm… Về thị trường vốn, thị trường trái phiếu Chính phủ đạt khoảng 27% GDP trong khi thị trường trái phiếu doanh nghiệp ở mức 6,7% GDP. Quy mô thị trường cổ phiếu so với GDP tăng từ 70,2% năm 2017 lên 75%. Tổ chức xếp hạng thị trường FTSE Russel đã đưa Việt Nam vào danh sách theo dõi nâng hạng lên thị trường mới nổi…

Tăng trưởng tín dụng nên duy trì ở mức 14 - 15%
Tăng trưởng tín dụng nên duy trì ở mức 14 - 15%.

Cho rằng thị trường tài chính hoàn hảo gồm có 2 cấu phần, gồm thị trường tiền tệ chuyên lo toan dòng vốn ngắn hạn, thị trường vốn chuyên lo toan dòng vốn trung, dài hạn của nền kinh tế và có các công cụ, thiết chế tiếp cận với thông lệ quốc tế, Quyền Chủ tịch NFSC Trương Văn Phước đánh giá, trong năm nay, chuyển biến thị trường tài chính của nước ta tốt. Ông Phước phân tích, thị trường tiền tệ giải quyết cơ bản nợ xấu, hoạt động tổ chức tín dụng tốt hơn. Thị trường vốn đã có sự chuyển biến, cụ thể đã ứng dụng công cụ phái sinh trong kinh doanh mua bán chứng khoán. Thêm vào đó, trước đây, điều kiện phát triển kinh tế và phát triển thị trường tài chính của nước ta có khác biệt khi phần lớn tập trung vào vốn ngắn hạn của thị trường tiền tệ. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, “thị trường vốn đã chuyển động tích cực, thể hiện qua giá trị vốn hóa của thị trường chứng khoán trên GDP tăng đến 70%. Chúng ta kiên trì đi theo con đường này để dần dần mở cửa thị trường tài chính, áp dụng các chuẩn mực và trên thực tế, dòng vốn ngắn hạn huy động của hệ thống ngân hàng để cho vay trung và dài hạn giảm xuống. Những điều chỉnh chính sách này phù hợp với sự tăng trưởng và phát triển của thị trường vốn”, ông Phước nói.

Tăng trưởng tín dụng nên duy trì ở mức 14 - 15%

Mặc dù có chuyển biến tích cực, tuy nhiên, nhiều ý kiến tỏ ra lo ngại về tỷ lệ tín dụng trên GDP vẫn ở mức cao (134%). Song, Quyền Chủ tịch NFSC Trương Văn Phước cho rằng, “cao hay thấp là tùy góc nhìn”. Theo ông Phước, con số này chỉ nên tham khảo để cân nhắc các quyết sách, chứ không phải vì thế mà “vội vã điều chỉnh dòng tín dụng vào nền kinh tế”.

Ông Phước cũng nhấn mạnh, tăng trưởng tín dụng vẫn sẽ là động lực cho tăng trưởng. “Mặc dù chúng ta đang cải tổ thị trường tài chính, đang uốn nắn lại các dòng vốn trong thị trường này, nhưng phải thừa nhận tín dụng ngân hàng vẫn là kênh chủ đạo giúp tăng trưởng kinh tế. Vấn đề chỉ là dòng vốn đó đi thế nào, có đúng hướng hay không, phân bổ thế nào để phục vụ sản xuất kinh doanh chứ không phải đi vào các lĩnh vực quá nhiều rủi ro như bất động sản hay đầu cơ chứng khoán”, ông Phước nói. Từ phân tích này, ông Phước cho rằng “mỗi năm tăng trưởng tín dụng 14 - 15% là chấp nhận được. Bởi vì mức độ tăng trưởng kinh tế cao, trong bối cảnh hệ số Icor (bao nhiêu đơn vị tiền tệ để tạo ra một đơn vị tăng trưởng) cũng cao nên không thể nôn nóng kéo xuống”.

Nguyên Chủ tịch NFSC Lê Đức Thúy nêu ý kiến, trong năm nay, chiều hướng chung là tăng trưởng tín dụng điều chỉnh ở mức thấp là một quyết sách đúng. Tuy nhiên, theo ông, cần lưu ý một số chính sách để duy trì đà tăng trưởng kinh tế trong năm tới, trong đó có việc sớm đưa ra định hướng tín dụng không chính thức cho hoạt động kinh tế không chính thức. Bởi lẽ, “trên thực tế, bất kể nước nào cũng có kinh tế không chính thức. Ở nhiều nước phát triển, tỷ lệ này trên 10%. Hiện, chúng ta chưa rõ ràng trong quy định có liên quan khiến khu vực kinh tế không chính thức khó tiếp cận tín dụng, trong khi có mối liên hệ nào đó giữa kinh tế chính thức với không chính thức mới có được thành quả về GDP. Do đó, không chỉ nghiên cứu mà cần sớm đưa ra khuôn khổ về vấn đề này, trong đó có hành vi cho vay nặng lãi theo kiểu “luật rừng”, phân định rõ bao nhiêu % là nặng lãi…”, ông Thúy nói.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, chính sách điều hành cần linh hoạt hơn. Chẳng hạn, đặt mục tiêu lạm phát 4% thì nên có biên độ co giãn nhất định, chẳng hạn ± 0,5% để khi điều hành sẽ biết lúc nào cần thực sự nới lỏng và lúc nào cần thắt chặt. Thêm vào đó, cần tăng vốn chủ sở hữu ngân hàng để đến năm 2020 đạt Basel II. “Chính sách hiện nay đang phản thị trường là cấp quota tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng. Chính sách tích cực là phải khuyến khích ngân hàng tăng được đủ vốn theo Basel II thì không bị giới hạn bởi tăng trưởng tín dụng và ngược lại. Đó sẽ là động cơ rất lớn để ngân hàng thương mại đua nhau tăng vốn chủ sở hữu”, Giám đốc Phát triển, Đại học Fullbright Việt Nam Nguyễn Xuân Thành kiến nghị.

Thêm vào đó, chuyên gia này cho rằng, cần đổi mới hệ thống quản trị nội bộ và rủi ro của ngân hàng thương mại theo đúng tinh thần Thông tư số 13/2018 của Ngân hàng Nhà nước (quy định về hệ thống kiểm soát nội bộ của ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài). Đồng thời, khi đánh giá thị trường tài chính cũng cần quan tâm tới chỉ số nữa là gánh nặng nợ của các tập đoàn tư nhân lớn hiện nay, bởi sẽ tạo rủi ro hệ thống cho cả nền kinh tế. “Nếu nhìn trên bảng cân đối kế toán, các tập đoàn niêm yết lớn về con số tuyệt đối nhưng vấn đề là công ty con, công ty có liên quan thì tổng nợ thực chất là bao nhiêu hiện chưa có con số cụ thể. Đây là chỉ số rất quan trọng cần phải có phân tích, đánh giá”, ông Thành nêu ý kiến.

Tín dụng ngân hàng vẫn là kênh chủ đạo giúp tăng trưởng kinh tế. Mỗi năm tăng trưởng tín dụng 14 - 15% là chấp nhận được. Bởi vì mức độ tăng trưởng kinh tế cao, trong bối cảnh hệ số Icor (bao nhiêu đơn vị tiền tệ để tạo ra một đơn vị tăng trưởng) cũng cao nên không thể nôn nóng kéo xuống” - Quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia Trương Văn Phước.

Đan Thanh/Đại biểu nhân dân

Tin liên quan

Doanh nghiệp dệt may có nhiều cơ hội mở rộng thị trường

15:02 16/01/2019
Nền kinh tế sẽ tăng trưởng thêm 1,3%, kim ngạch xuất khẩu sẽ tăng thêm 4% là những dự báo được đưa ra khi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực; trong đó, dệt may được coi là một trong những...

Thị trường xăng dầu năm 2019: Nhiều yếu tố hỗ trợ bình ổn giá

14:45 16/01/2019
Theo dự báo của giới chuyên gia, trong năm 2019, giá xăng dầu thế giới có nhiều khả năng sẽ tăng, kéo theo giá xăng dầu trong nước tăng, đặc biệt là tác động của việc tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu từ ngày 1/1/2019....

Thị trường bán lẻ năm 2019: Không còn “một mình một chợ”?

11:46 10/01/2019
Năm 2018, thị trường bán lẻ tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng cao với tổng doanh thu hơn 142 tỷ USD (tăng 12,4% so với năm trước). Mặc dù các chuyên gia dự báo, thị trường này có nhiều dư địa phát triển, song sẽ không còn cảnh “một...

Xuất khẩu nông sản chính ngạch: Tiêu chuẩn nào để thâm nhập thị trường thế giới?

11:40 10/01/2019
Xu hướng tiêu dùng toàn cầu là đặt an toàn thực phẩm lên hàng đầu. Các doanh nghiệp Việt Nam muốn đưa nông sản Việt thâm nhập thị trường thế giới và có chỗ đứng lâu dài, tất yếu phải đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật của các...

Thương nhân được hưởng nhiều ưu đãi thuế suất khi nhập hàng từ Lào

21:51 07/01/2019
Hàng hóa nhập khẩu của thương nhân được hưởng ưu đãi thuế suất thuế nhập khẩu theo Khoản 1, Điều 6, Hiệp định Thương mại biên giới Việt - Lào khi có Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) mẫu S do cơ quan có thẩm quyền của Lào...

Khó xảy ra “bong bóng” bất động sản

21:54 05/01/2019
Theo giới phân tích, thị trường bất động sản năm 2018 nhìn chung diễn ra khá suôn sẻ. Năm 2019 dự báo không có nhiều điểm đột phá, bao gồm cả về chính sách; khó xảy ra “bong bóng” bất động sản.

Tăng cường quản lý, điều hành và bình ổn giá Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019

20:01 03/01/2019
Chỉ còn 1 tháng nữa là đến Tết Kỷ Hợi năm 2019. Thời gian này, Bộ Tài chính đã và đang tập trung chỉ đạo, quản lý, điều hành và bình ổn giá cả thị trường trước, trong và sau Tết.

Hà Nội tổ chức Hội chợ về hàng hóa nông sản thực phẩm Tết

10:53 31/12/2018
Trong các ngày từ ngày 24-29/1/2019 (tức từ 19 đến 24 tháng Chạp) tại Công viên Thống nhất (Hà Nội) sẽ diễn ra Hội chợ về hàng hóa nông sản thực phẩm Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.

Đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân Tết Kỷ Hợi 2019

10:48 31/12/2018
Tết Kỷ Hợi 2019 đang đến gần, đây là dịp nhu cầu mua sắm, tiêu dùng hàng hóa của người dân càng tăng cao. Vì vậy, Bộ Công Thương đã lập kế hoạch và triển khai công tác chuẩn bị phục vụ Tết và kiểm tra, kiểm soát sản xuất, lưu...

Hơn 18.400 tỷ đồng dự trữ hàng hóa phục vụ Tết

20:32 25/12/2018
Chuẩn bị hàng hóa Tết Kỷ Hợi 2019, các doanh nghiệp trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh đã chuẩn bị sản xuất, dự trữ cung ứng cho 2 tháng Tết là 18.424,8 tỷ đồng, tăng 612,7 tỷ đồng (3,44%) so với Tết Mậu Tuất 2018.

Saigontourist: Lữ hành duy nhất được vinh danh Thương hiệu Quốc gia liên tục từ năm 2008 - 2018

22:12 21/12/2018
Tối ngày 20/12 tại Lễ công bố các doanh nghiệp có sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia 2018 được tổ chức trọng thể tại Nhà hát lớn Hà Nội (Hà Nội), Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ Lữ hành Saigontourist (thuộc Tổng Công ty Du...

“Giải bài toán” xây dựng thương hiệu thực phẩm Việt

22:04 19/12/2018
Chúng ta đang hội nhập ngày càng sâu rộng và có độ mở nền kinh tế lớn, tuy nhiên Việt Nam vẫn đang thiếu các thương hiệu thực phẩm mang tầm cỡ quốc gia và quốc tế. Nhiều doanh nghiệp chưa thực sự coi trọng việc xây dựng thương hi...

Doanh nghiệp kỳ vọng vào Luật PPP mới: Xem xét dự án từ góc nhìn thị trường

14:46 17/12/2018
Dự kiến, tại Kỳ họp thứ Bảy tới, Chính phủ sẽ trình Quốc hội cho ý kiến dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP). Cộng đồng doanh nghiệp đang đặt rất nhiều kỳ vọng vào Luật này, trong đó đề nghị cần có cách...

Vinh danh doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động

22:30 15/12/2018
Với chủ đề: “Doanh nghiệp với phúc lợi cho người lao động”, 60 doanh nghiệp tiêu biểu đã được trao "Bảng xếp hạng Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động 2018”.

Áp trần lãi suất cần đáp ứng thực tiễn và yêu cầu mới

19:55 14/12/2018
Hội thảo khoa học “Nghị định 20/2017/NĐCP: Một số vấn đề bất cập và giải pháp tháo gỡ” là diễn đàn quan trọng để chia sẻ kinh nghiệm, những định hướng và giải pháp cho việc tháo gỡ những bất cập của Nghị định 20, cũng như...

Tăng cường xử lý nợ đọng thuế đối với các doanh nghiệp và hộ kinh doanh

19:36 10/12/2018
Nhằm phấn đấu vượt thu ngân sách nhà nước năm 2018, UBND TP.Hồ Chí Minh vừa chỉ đạo Cục Thuế Thành phố triển khai thực hiện công tác chống thất thu ngân sách nhà nước.

Băn khoăn trước đề xuất bỏ kiểm dịch sản phẩm đã qua chế biến

13:47 07/12/2018
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang lấy ý kiến các cơ quan chức năng về việc sửa đổi, bổ sung Thông tư 25/2016 quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật trên cạn, trong đó, tập trung vào 2 phương án giữ hay bỏ quy...

Xóa bỏ tâm lý trông chờ vào Chính phủ

11:06 06/12/2018
Phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên 2018 với chủ đề “Chia sẻ cơ hội trong xu thế chuyển dịch thương mại toàn cầu” tổ chức sáng qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Để nắm bắt cơ hội và...

Chợ phiên nông sản an toàn: Cầu nối giữa sản xuất và tiêu dùng

21:53 04/12/2018
TP Hồ Chí Minh vừa đưa thêm 3 chợ phiên nông sản an toàn vào hoạt động. Đây quả thực là tin vui cho người tiêu dùng những ngày cuối năm, bởi khi nguồn nông sản sạch phủ khắp thành phố, bữa cơm người dân sẽ an toàn hơn.

Trên 3.000 website và doanh nghiệp tham gia Ngày hội mua sắm trực tuyến

21:54 01/12/2018
Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho rằng, chương trình Ngày hội mua sắm trực tuyến (Online Friday) đã thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển đột phá của lĩnh vực thương mại điện tử cũng như nền kinh tế số tại Việt Nam.
Xem nhiểu nhất
Gọi điện SMS Chỉ Đường