Thực thi Hiệp định VPA/FLEGT: Cơ hội lớn cho gỗ Việt

Thực thi Hiệp định VPA/FLEGT: Cơ hội lớn cho gỗ Việt

Thực thi Hiệp định VPA/FLEGT: Cơ hội lớn cho gỗ Việt

Thực thi Hiệp định VPA/FLEGT: Cơ hội lớn cho gỗ Việt

Thực thi Hiệp định VPA/FLEGT: Cơ hội lớn cho gỗ Việt
Thực thi Hiệp định VPA/FLEGT: Cơ hội lớn cho gỗ Việt
Trang thông tin điện tử tổng hợp tri thức & công nghệ

Kinh tế

Thực thi Hiệp định VPA/FLEGT: Cơ hội lớn cho gỗ Việt

02-11-2018 07:28:28 PM - 225

Sau hơn 6 năm đàm phán, Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức ký kết Hiệp định đối tác tự nguyện về thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) vào ngày 19/10/2018. Theo nhiều chuyên gia, đây là Hiệp định thương mại có tính chất ràng buộc pháp lý nhằm cải thiện quản trị rừng và thúc đẩy thương mại gỗ và sản phẩm gỗ hợp pháp xuất khẩu từ Việt Nam sang thị trường EU.

Mở rộng thị trường

Theo Báo cáo của Tổng cục Lâm nghiệp, thương mại gỗ, đồ gỗ trong nước và thế giới tăng trưởng mạnh. Việt Nam đã vươn lên trở thành nước đứng thứ 5 thế giới và số 1 châu Á trong  lĩnh vực xuất khẩu gỗ và lâm sản. Đồ gỗ của Việt Nam được tiêu thụ tại 120 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với 5 thị trường chính là Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, EU... Năm 2017, giá trị xuất khẩu lâm sản đạt trên 8 tỷ USD, tăng 10% so với năm 2016. 10 tháng năm 2018, xuất khẩu lâm sản tiếp tục tăng trưởng trên 16%, ước đạt 7,6 tỷ USD, xuất siêu lâm sản chính 5,72 tỷ USD. Gỗ và sản phẩm từ gỗ là một trong những ngành có giá trị xuất khẩu đứng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp. Đặc biệt, sau 6 năm đàm phán, Việt Nam và EU đã kết thúc đàm phán, chính thức ký kết Hiệp định đối tác tự nguyện về thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) (Hiệp định) vào ngày 19.10.2018.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Phạm Văn Điển nhấn mạnh, Hiệp định này đã tạo ra cho Việt Nam vị thế lớn khi tham gia thị trường và chuỗi giá trị gỗ toàn cầu. Bằng việc ký kết này có thể khẳng định nỗ lực của Việt Nam đã được ghi nhận, đồng thời thể hiện rõ thái độ nghiêm túc của chúng ta trong việc thực thi các quy ước quốc tế nói chung. Việt Nam cần có cách làm chuyên nghiệp hơn, công khai, minh bạch và phù hợp với các công ước, tiêu chuẩn của quốc tế. Đây chính là yếu tố cấu thành giá trị ngành gỗ trong tương lai. Bên cạnh đó, khi tham gia Hiệp định này, sẽ có cơ hội áp dụng công nghệ cao vào ngành chế biến, tạo ra các sản phẩm gỗ đẹp hơn, có giá trị cao hơn. Ví dụ gỗ thành phẩm bình thường chỉ có giá 1.400 - 1.800 USD/m3 thì nếu áp dụng công nghệ cao giá thành sẽ lên tới 4.000 USD/m3 gỗ thành phẩm.

Theo Giám đốc Trung tâm giáo dục và phát triển (CED) Tô Kim Liên, Hiệp định này thực thi sẽ tác động đến tất cả doanh nghiệp ngành gỗ, kể cả những doanh nghiệp không tham gia thị trường xuất khẩu, bởi Hiệp định yêu cầu và đề cao rất rõ tính minh bạch của nguyên liệu gỗ - điều mà từ trước đến nay chỉ những doanh nghiệp tham gia xuất khẩu mới cần quan tâm tới. Những lợi ích sẽ đi kèm với nhiều thách thức, đòi hỏi các doanh nghiệp phải sản xuất minh bạch hơn, tuân thủ đúng theo yêu cầu của Hiệp định, hướng tới mở rộng, đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm lâm nghiệp.

Xây dựng hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp

Để thực hiện Hiệp định, theo nhiều chuyên gia, Việt Nam cần xây dựng hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp (VNTLAS) toàn diện và tin cậy nhằm bảo đảm gỗ nhập khẩu và sản phẩm gỗ có nguồn gốc hợp pháp thông qua hệ thống xác minh đối với gỗ trong nước và gỗ nhập khẩu được khai thác và kinh doanh tuân thủ quy định pháp luật của nước khai thác.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tuyên Quang Triệu Đăng Khoa chia sẻ, khi chưa có Hiệp định, người dân và doanh nghiệp đã nhận thấy gỗ không có chứng chỉ sẽ gặp khó trong xuất khẩu. Học hỏi kinh nghiệm từ quốc tế cũng như cách làm của các địa phương đi trước như Quảng Trị, Tuyên Quang đã phát triển các vùng nguyên liệu gỗ để được cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững (FSC). Đến nay, Tuyên Quang đã có 19.700ha rừng đạt chứng chỉ FSC. Năm 2019, Tuyên Quang phấn đấu cấp thêm chứng chỉ cho 4.500 - 5.000ha. Mỗi năm, riêng Công ty cổ phần Woodsland đã xuất khẩu khoảng 400.000m3 gỗ có chứng chỉ FSC sang thị trường EU.

Ảnh minh họa TT&CN.
Ảnh minh họa TT&CN.

Khi triển khai trồng rừng có chứng chỉ FSC, ông Triệu Đăng Khoa cho biết, ý thức của người dân đã thay đổi, tuân thủ tốt các quy định trong sản xuất. Quyền lợi của người lao động được bảo đảm theo đúng quy định quốc tế và công tác quản lý nhà nước về quản lý rừng cũng được nâng cao. Điều đặc biệt là sản phẩm gỗ từ rừng có chứng chỉ FSC có giá trị cao hơn rừng không có chứng chỉ từ 15 - 20%, thậm chí có khu rừng sản xuất tốt còn tăng lên 30%. Đây chính là yếu tố quan trọng để gắn kết người dân tham gia trồng và bảo vệ rừng, ông Khoa chia sẻ.

Chia sẻ thêm kinh nghiệm về việc rừng trồng được cấp chứng chỉ FSC, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng cho biết, muốn xây dựng chứng chỉ FSC thì chủ rừng phải thực sự nỗ lực, chính quyền địa phương chỉ hỗ trợ một phần và cộng đồng người dân địa bàn đó phải đồng hành, cam kết, liên kết với nhau trong các hoạt động quản lý, bảo vệ, vận chuyển và chế biến lâm sản. “Muốn giữ được rừng, cách hiệu quả nhất là để người dân thấy họ được hưởng lợi từ rừng, có việc làm, thu nhập tốt từ bảo vệ, trồng và chăm sóc rừng… Các bên liên quan phải được chia sẻ quyền lợi”, ông Hà Sỹ Đồng nhấn mạnh.

Theo Phó Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP Hồ Chí Minh (HAWA) Huỳnh Văn Hạnh, cách hỗ trợ hiệu quả cho nông dân hướng đến sản xuất có chứng chỉ là người tiêu dùng phải hướng đến sử dụng các sản phẩm gỗ hợp pháp. Chúng ta đẩy mạnh việc sử dụng gỗ hợp pháp, có nguồn gốc rõ ràng sẽ thúc đẩy sản xuất từ phía nông dân - đối tượng trực tiếp làm ra các sản phẩm gỗ hợp pháp.

Thành Nam/Đại biểu nhân dân

Tin liên quan

Online Friday 2018: Giảm giá siêu chất và chất lượng chính hãng

19:43 14/11/2018
Năm 2018, sự kiện ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất trong năm của Việt Nam, sẽ diễn ra trong 24h ngày Thứ 6, 7/12/2018 với chủ đề “Giảm giá siêu chất và Chất lượng chính hãng”.

Doanh nhân phải tiên phong trong xây dựng văn hóa doanh nghiệp

10:37 09/11/2018
Với chủ đề “Doanh nhân, doanh nghiệp tiên phong đổi mới vì sự phát triển bền vững của Thủ đô và đất nước”, Diễn đàn “Xây dựng và phát triển văn hóa doanh nhân, doanh nghiệp” là một hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Văn...

Làng hoa Sa Đéc chuẩn bị cho Tết Kỷ Hợi

20:33 01/11/2018
Thời điểm này, bà con nông dân ở làng hoa Sa Đéc, TP.Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp đang tất bật vào vụ hoa Tết Kỷ Hợi - 2019. Đây cũng là nơi cung cấp hoa lớn phục vụ thị trường khu vực phía Nam, nhất là vào dịp Tết và lễ hội mùa xuân....

Giải pháp nào cho “cuộc chiến” giữ quỹ bảo trì chung cư?

20:26 01/11/2018
Thời gian qua, vấn đề chủ đầu tư chây ỳ bàn giao 2% quỹ bảo trì chung cư lại cho cư dân ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh tuy không mới nhưng vẫn luôn “nóng”. Thực trạng này đã dẫn đến mâu thuẫn giữa những bên liên...

Phát triển công nghiệp hỗ trợ ngành ô tô: Chính sách phải được thực thi hiệu quả

14:43 31/10/2018
Thời gian qua, Chính phủ đã có sự quan tâm song công nghiệp hỗ trợ ngành ô tô vẫn chưa phát triển. Để tạo bứt phá trong thời gian tới, Chính phủ cần có những giải pháp cụ thể để hỗ trợ đúng trọng tâm và thực thi hiệu quả những...

Vững chân trong chuỗi giá trị toàn cầu

14:38 31/10/2018
Định hướng của ngành chế biến gỗ và lâm sản xuất khẩu Việt Nam là trong 10 năm tới phải trở thành một ngành mũi nhọn trong sản xuất, xuất khẩu của Việt Nam. Phấn đấu để Việt Nam trở thành một trong những nước hàng đầu thế giới...

Khai mạc Triển lãm quốc tế Vietbuild lần thứ 3

19:29 25/10/2018
Triển lãm quốc tế Vietbuild lần thứ 3 - năm 2018 với sự bảo trợ của Bộ Xây dựng khai mạc vào ngày 25/10, tại Nhà Thi đấu Thể dục thể thao Phú Thọ - Số 1 Lữ Gia, phường 15, quận 11, TP.Hồ Chí Minh.

Hơn 250 doanh nghiệp tham gia Hội chợ quốc tế hàng công nghiệp Việt Nam - VIIF 2018

20:43 23/10/2018
Hội chợ quốc tế hàng công nghiệp Việt Nam - VIIF 2018 có quy mô hơn 300 gian hàng với hơn 250 doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia quảng bá, giới thiệu các sản phẩm và công nghệ mới.

Triển khai hóa đơn điện tử: Thúc đẩy hộ kinh doanh lớn chuyển thành doanh nghiệp

16:20 20/10/2018
Từ ngày 1/11/2018, Nghị định số 119/2018/NĐ-CP về hóa đơn điện tử có hiệu lực. Theo đó, hộ kinh doanh có doanh thu từ 3 tỷ đồng/năm phải dùng hóa đơn điện tử. Tại cuộc họp báo chuyên đề về hóa đơn điện tử chiều ngày 19/10, đại...

Nợ thuế có chiều hướng tăng: Cần nâng mức phạt

16:10 20/10/2018
Thời gian qua, ngành thuế luôn nỗ lực, quyết liệt trong việc thu hồi nợ đọng thuế từ các doanh nghiệp. Tuy nhiên, nợ đọng thuế vẫn chưa giảm mà có chiều hướng ngày càng tăng cao.

Nhiều tiềm năng phát triển bền vững ngành giấy

14:48 17/10/2018
Theo Hiệp hội Giấy và bột giấy Việt Nam, nước ta vẫn phải nhập khẩu gần 2 triệu tấn giấy cho nhu cầu sản xuất và sử dụng. Thời gian tới, nhu cầu giấy của Việt Nam dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng từ 8 -10%/năm, đóng góp khoảng...

Quý IV/2018, thị trường bất động sản sẽ đón nhận nhiều lượng hàng hóa mới

21:26 12/10/2018
Đây là dự báo được thông tin tại cuộc họp báo công bố Báo cáo thị trường giao dịch bất động sản (BĐS) quý III/2018 của Hội môi giới bất động sản Việt Nam tại Hà Nội chiều 11/10.

Tái cơ cấu ngân hàng và xử lý nợ xấu: Chuyển biến tích cực

14:47 10/10/2018
Mặc dù thời gian triển khai chưa dài nhưng Nghị quyết 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu và Quyết định 1058/QĐ-TTg phê duyệt Đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020 (Quyết định...

Nhiều thách thức trong phát triển thanh toán không dùng tiền mặt khu vực nông thôn

13:33 07/10/2018
Trong thời gian qua, hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) tại Việt Nam nói chung đã có nhiều chuyển biến mạnh mẽ. Tuy nhiên, việc phát triển TTKDTM khu vực nông nghiệp, nông thôn còn nhiều hạn chế do đại bộ phận người dân chưa...

Năm 2018: Nhiều triển vọng đạt kế hoạch của ngành thủy sản việt Nam

11:28 06/10/2018
Trong bối cảnh thị trường tiêu thụ thuận lợi, sự phát triển nhanh chóng trong nuôi trồng, đánh bắt, thúc đẩy xuất khẩu để phấn đấu đạt 9 tỷ USD trong năm 2018.

Nâng cao tỷ lệ nội địa hóa

19:10 05/10/2018
Hiện nay, việc gia tăng tỷ lệ nội địa hóa trong các ngành công nghiệp cũng như tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu đang là mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp Việt Nam. Đối với lĩnh vực ô tô, nội địa hóa được hiểu là hoạt...

Kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ

19:27 28/09/2018
Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp Hoa Kỳ tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực có thế mạnh như: Công nghệ cao, năng lượng, hạ tầng, đô thị thông minh, giáo dục, đào tạo... và khẳng định cam kết của Việt Nam tạo lập môi trường...

Sản xuất, tiêu thụ nông sản sạch: Chất lượng là “chìa khóa”

10:13 23/09/2018
Hiện nay, nông sản sạch là xu thế tất yếu của thị trường trong và ngoài nước. Tuy nhiên, việc phát triển sản xuất nông sản sạch ở nước ta còn khá manh mún, hạn chế. Các kênh phân phối vẫn chật vật để đưa sản phẩm đến với người...

Đăng ký thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai: Loay hoay chờ hướng dẫn

19:25 21/09/2018
Được kỳ vọng là văn bản góp phần khơi thông dòng vốn; công cụ hiệu quả để các ngân hàng, tổ chức tín dụng thu hồi nợ vay thông qua việc thực hiện quyền xử lý đối với tài sản bảo đảm. Tuy nhiên, quá trình thực hiện Nghị định...

Văn hóa doanh nghiệp và đạo đức kinh doanh: Hành động thay vì hô khẩu hiệu

19:48 19/09/2018
Văn hóa doanh nghiệp và đạo đức kinh doanh là yếu tố quyết định sự thành bại cũng như khẳng định thương hiệu của doanh nghiệp (DN) song chưa được chú trọng. Nhiều DN hô khẩu hiệu rất rõ nhưng vì lợi nhuận lại làm trái nguyên tắc...
Xem nhiểu nhất
Gọi điện SMS Chỉ Đường