Nợ thuế có chiều hướng tăng: Cần nâng mức phạt

Nợ thuế có chiều hướng tăng: Cần nâng mức phạt

Nợ thuế có chiều hướng tăng: Cần nâng mức phạt

Nợ thuế có chiều hướng tăng: Cần nâng mức phạt

Nợ thuế có chiều hướng tăng: Cần nâng mức phạt
Nợ thuế có chiều hướng tăng: Cần nâng mức phạt
Trang thông tin điện tử tổng hợp tri thức & công nghệ

Kinh tế

Nợ thuế có chiều hướng tăng: Cần nâng mức phạt

20-10-2018 04:10:45 PM - 723

Thời gian qua, ngành thuế luôn nỗ lực, quyết liệt trong việc thu hồi nợ đọng thuế từ các doanh nghiệp. Tuy nhiên, nợ đọng thuế vẫn chưa giảm mà có chiều hướng ngày càng tăng cao.

Doanh nghiệp “gối đầu” nợ thuế đang trở thành xu hướng

Theo Tổng cục Thuế, tổng số tiền thuế nợ do 63 Cục Thuế quản lý ước tính đến thời điểm 30/9/2018 là 82.961 tỷ đồng. Số nợ này tăng 9.817 tỷ đồng so với thời điểm 31/12/2017. Trong đó, nợ tiền thuế đến 90 ngày và trên 90 ngày là 48.019 tỷ đồng (tăng 15,1% so với 31/12/2017). Tiền thuế nợ của người nộp thuế đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự, liên quan đến trách nhiệm hình sự, giải thể, phá sản, chấm dứt hoạt động sản xuất kinh doanh, không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh (nợ không có khả năng thu hồi) là 34.942 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng hơn 42% tổng số tiền thuế nợ, tăng 3.473 tỷ đồng so với thời điểm 1/12/2017.

Theo đại diện Tổng cục Thuế, thời gian qua, toàn ngành Thuế đã tổ chức rà soát, phân loại nợ, tuổi nợ; áp dụng các biện pháp cưỡng chế và công khai thông tin nợ thuế; tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác đôn đốc thu hồi nợ thuế. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, so với thời điểm ngày 31/12/2017, nợ thuế vẫn đang có chiều hướng ngày càng tăng. Đáng chú ý, số tiền nợ thuế, đặc biệt là nợ khó đòi tăng mạnh.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho biết, theo quy định của Luật Thuế, tiền phạt chậm nộp dưới 90 ngày là 0,03%/ngày, nếu tính theo tháng thì số tiền phạt chậm nộp mỗi tháng chỉ ở mức 0,9% giá trị số thuế chậm nộp, tính ra một năm khoảng 10,8%. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng doanh nghiệp “gối đầu” nợ thuế. Nghĩa là vẫn khai thuế theo quy định, tuy nhiên sau đó cố tình nợ thuế nhưng dưới 90 ngày để không bị cưỡng chế thuế và chấp nhận trả tiền phạt chậm nộp thuế 0,03%/ngày.

“Doanh nghiệp đưa ra so sánh lãi vay ngân hàng ở kỳ hạn ba tháng khoảng 6,0%/năm, chưa kể việc vay ngân hàng phải mất thời gian làm thủ tục. Như vậy, các doanh nghiệp sẽ chọn cách giữ lại tiền thuế đến khi hết hạn 3 tháng, cục thuế gửi công văn cưỡng chế thu thuế thì họ mới nộp ngân sách” chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cho hay.

Ông Cao Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, Luật Quản lý thuế hiện hành quy định người nộp thuế chậm nộp tiền thuế so với thời hạn quy định thì bị tính tiền chậm nộp 0,03%/ngày, kể cả người nộp thuế thực tế không còn đối tượng để thu, người nộp thuế đã chết hoặc được pháp luật coi là đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự; người nộp thuế bỏ địa chỉ kinh doanh đã đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp chờ giải thể, doanh nghiệp mất khả năng thanh toán, cơ quan đăng ký kinh doanh đã thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Chính những quy định này dẫn đến tiền chậm nộp của nhóm đối tượng không có khả năng thu liên tục tăng.

Nhiều doanh nghiệp khi bị cưỡng chế nộp thuế đã mạnh dạn nói rằng họ để lại tiền thuế thay vì phải đi vay vốn và chu kỳ này sẽ được họ lặp đi lặp lại do pháp luật cho phép. Tiền phạt chậm nộp thuế thấp hơn tiền lãi gửi ngân hàng, nhiều doanh nghiệp đã cố tình chậm nộp nhằm hưởng lợi từ khoản chênh lệch này. Số lượng doanh nghiệp cố tình nợ thuế với mục đích chiếm dụng tiền ngân sách đang diễn ra phổ biến và đang trở thành xu hướng.

Ngày càng nhiều doanh nghiệp nợ tiền thuế hàng trăm tỷ đồng

Năm 2017, mặc dù quyết liệt thu hồi nợ đọng nhưng ngành thuế các địa phương chỉ thu gần 90% số thuế bị doanh nghiệp chậm nộp chuyển qua từ năm 2016. Đại diện Tổng cục Thuế cho biết, để bảo đảm thu số tiền nợ thuế mới phát sinh và giảm số thuế nợ đọng, hoàn thành chỉ tiêu thu hồi nợ thuế được cấp có thẩm quyền đã giao cho năm 2018, Tổng cục đã có công văn chỉ đạo cục thuế các địa phương tăng cường đôn đốc, cưỡng chế thu hồi nợ thuế. Thực hiện quyết liệt chỉ đạo của Tổng cục Thuế, cục thuế các địa phương đã tăng cường sử dụng nhiều pháp chống thất thu thuế như: tăng cường kiểm tra, thanh tra thuế; mở rộng nguồn thu theo hướng bền vững, hỗ trợ  doanh nghiệp trong việc khai và nộp thuế… Đặc biệt, nhiều địa phương như: Hà Nội, Thái Nguyên, Bắc Cạn… liên tục thực hiện việc công bố định kỳ các doanh nghiệp nợ, đọng thuế, phí và tiền thuê đất.

Tổng cục Thuế vừa thông báo danh sách doanh nghiệp nợ thuế để đôn đốc, cưỡng chế và công khai thông tin đến từng cục thuế tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Trong 16 địa phương có số thu điều tiết về ngân sách trung ương có tới hơn 77 nghìn doanh nghiệp nợ thuế trên 5 triệu đồng với số nợ là hơn 33,7 nghìn tỷ đồng. Trong đó, số doanh nghiệp có nợ trên 90 ngày là 70 nghìn doanh nghiệp.

TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội là 2 địa phương dẫn đầu cả nước với số nợ lần lượt là 9.890 tỷ đồng và 13.530 tỷ đồng.

Mới đây, Cục Thuế Hà Nội cũng vừa công khai 153 đơn vị nợ thuế, phí, tiền thuê đất đợt tháng 9/2018 với tổng số tiền nợ hơn 304,3 tỷ đồng. Trong số 153 đơn vị nợ thuế, phí và tiền thuê đất, có sáu  doanh nghiệp nợ hơn 15 tỷ đồng tiền thuê đất, 147  doanh nghiệp nợ thuế, phí với số tiền hơn 289,3 tỷ đồng.

Đứng đầu danh sách các doanh nghiệp nợ tiền thuê đất là Công ty CP Thương mại dịch vụ Bắc Qua với số nợ tính đến ngày 31/7/2018 hơn 7,2 tỷ đồng. Với 147 doanh nghiệp nợ thuế, phí, có 45 doanh nghiệp nợ với số tiền hơn 212,5 tỷ đồng, Cục Thuế đã đăng công khai từ các năm trước (năm 2015, 2016 hoặc 2017).

Đáng chú ý, nhiều doanh nghiệp nợ tiền thuế lên đến hàng trăm tỷ đồng. Nổi bật trong danh sách các doanh nghiệp nợ thuế, phí và tiền thuê đất mà Cục Thuế Hà Nội đã công bố phải kể đến những cái tên như: Công ty CP Đầu tư và Phát triển Lũng Lô 5 nợ hơn 342 tỷ đồng; Công ty TNHH Xây dựng công trình Hoàng Hà nợ hơn 158 tỷ đồng, Công ty CP Quốc tế CT Việt Nam  nợ gần 122 tỷ đồng, Công ty TNHH Đá quý Thế Giới nợ gần 114 tỷ đồng); Công ty CP Lilama Hà Nội nợ hơn 111 tỷ đồng…

Đại diện Cục Thuế Hà Nội cho biết, ngay từ đầu năm, bên cạnh công tác thu, Cục Thuế Hà Nội cũng luôn đôn đốc, kiểm soát việc kê khai thuế của người nộp thuế, phát hiện kịp thời các trường hợp kê khai không đúng, không đủ để có biện pháp chấn chỉnh, xử lý. Đặc biệt, năm 2018, Cục Thuế tiếp tục phối hợp chặt chẽ cơ quan công an trong công tác chống thất thu. Công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế tiếp tục được Cục Thuế Hà Nội xác định là nhiệm vụ trọng tâm và là thách thức lớn. Những doanh nghiệp được nêu tên là những đơn vị đã bị áp dụng các biện pháp cưỡng chế theo quy định như trích tiền từ tài khoản, thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng, nhưng các đơn vị chưa nộp đủ số tiền còn nợ vào ngân sách.

Cần mức phạt có tính chất răn đe mạnh hơn

Thời gian qua, để giảm thiểu phát sinh việc chậm nộp thuế, nợ đọng thuế, cơ quan thuế luôn đôn đốc, kiểm soát việc kê khai thuế của người nộp thuế, phát hiện kịp thời các trường hợp kê khai không đúng, không đủ để có biện pháp chấn chỉnh, xử lý. Đặc biệt, năm 2018,  ngành thuế đã phối hợp chặt chẽ cơ quan công an trong công tác chống thất thu. Công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế tiếp tục được xác định là nhiệm vụ trọng tâm và là thách thức lớn.

Doanh nghiệp muốn chiếm dụng vốn và chế tài xử phạt quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe. Đó nguyên nhân khiến tình trạng chậm nộp thuế gia tăng. Theo chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu, cần phải tăng nặng hình thức xử phạt doanh nghiệp cố tình chây ỳ nợ thuế. Kinh nghiệm ở các nước cho thấy, lãi phạt thuế cao, các doanh nghiệp sẽ phải cân nhắc, hơn nữa việc tuân thủ thuế còn được đánh giá tín nhiệm nên doanh nghiệp cũng không dám làm như vậy.

Trong bối cảnh nền kinh tế thị trường với sự cạnh tranh rất khốc liệt, hiện nay khá nhiều doanh nghiệp, tổ chức kinh tế tại Việt Nam thực hiện nhiều hành vi trục lợi. Vì vậy, cần hoàn thiện chính sách xử lý chậm nộp thuế theo hướng tăng nặng để kiên quyết đấu tranh, phòng ngừa nợ đọng, thậm chí cố tình chiếm đoạt tiền thuế.

Dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) đang lấy ý kiến vẫn giữ nguyên mức phạt chậm nộp là 0,03%/ngày tính trên số tiền thuế chậm nộp. Nhiều chuyên gia cho rằng, nếu vẫn duy trì mức xử phạt này sẽ không giảm được số lượng doanh nghiệp chậm nộp thuế, thậm chí còn làm gia tăng số tiền chậm nộp thuế. Luật cần có sự cân nhắc về tỷ lệ tính tiền chậm nộp sao cho phù hợp thực tế, tạo điều kiện cho doanh nghiệp có khó khăn, đồng thời góp phần ngăn chặn tình trạng nợ thuế gối đầu, nợ thuế kéo dài hiện nay.

Minh Phương/Đảng Cộng sản Việt Nam

Tin liên quan

Doanh nghiệp dệt may có nhiều cơ hội mở rộng thị trường

15:02 16/01/2019
Nền kinh tế sẽ tăng trưởng thêm 1,3%, kim ngạch xuất khẩu sẽ tăng thêm 4% là những dự báo được đưa ra khi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực; trong đó, dệt may được coi là một trong những...

Thị trường xăng dầu năm 2019: Nhiều yếu tố hỗ trợ bình ổn giá

14:45 16/01/2019
Theo dự báo của giới chuyên gia, trong năm 2019, giá xăng dầu thế giới có nhiều khả năng sẽ tăng, kéo theo giá xăng dầu trong nước tăng, đặc biệt là tác động của việc tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu từ ngày 1/1/2019....

Thị trường bán lẻ năm 2019: Không còn “một mình một chợ”?

11:46 10/01/2019
Năm 2018, thị trường bán lẻ tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng cao với tổng doanh thu hơn 142 tỷ USD (tăng 12,4% so với năm trước). Mặc dù các chuyên gia dự báo, thị trường này có nhiều dư địa phát triển, song sẽ không còn cảnh “một...

Xuất khẩu nông sản chính ngạch: Tiêu chuẩn nào để thâm nhập thị trường thế giới?

11:40 10/01/2019
Xu hướng tiêu dùng toàn cầu là đặt an toàn thực phẩm lên hàng đầu. Các doanh nghiệp Việt Nam muốn đưa nông sản Việt thâm nhập thị trường thế giới và có chỗ đứng lâu dài, tất yếu phải đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật của các...

Thương nhân được hưởng nhiều ưu đãi thuế suất khi nhập hàng từ Lào

21:51 07/01/2019
Hàng hóa nhập khẩu của thương nhân được hưởng ưu đãi thuế suất thuế nhập khẩu theo Khoản 1, Điều 6, Hiệp định Thương mại biên giới Việt - Lào khi có Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) mẫu S do cơ quan có thẩm quyền của Lào...

Khó xảy ra “bong bóng” bất động sản

21:54 05/01/2019
Theo giới phân tích, thị trường bất động sản năm 2018 nhìn chung diễn ra khá suôn sẻ. Năm 2019 dự báo không có nhiều điểm đột phá, bao gồm cả về chính sách; khó xảy ra “bong bóng” bất động sản.

Tăng cường quản lý, điều hành và bình ổn giá Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019

20:01 03/01/2019
Chỉ còn 1 tháng nữa là đến Tết Kỷ Hợi năm 2019. Thời gian này, Bộ Tài chính đã và đang tập trung chỉ đạo, quản lý, điều hành và bình ổn giá cả thị trường trước, trong và sau Tết.

Hà Nội tổ chức Hội chợ về hàng hóa nông sản thực phẩm Tết

10:53 31/12/2018
Trong các ngày từ ngày 24-29/1/2019 (tức từ 19 đến 24 tháng Chạp) tại Công viên Thống nhất (Hà Nội) sẽ diễn ra Hội chợ về hàng hóa nông sản thực phẩm Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.

Đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân Tết Kỷ Hợi 2019

10:48 31/12/2018
Tết Kỷ Hợi 2019 đang đến gần, đây là dịp nhu cầu mua sắm, tiêu dùng hàng hóa của người dân càng tăng cao. Vì vậy, Bộ Công Thương đã lập kế hoạch và triển khai công tác chuẩn bị phục vụ Tết và kiểm tra, kiểm soát sản xuất, lưu...

Tín dụng ngân hàng vẫn là kênh chủ đạo

19:42 26/12/2018
Theo các chuyên gia, năm 2018 chứng kiến sự chuyển biến tích cực của thị trường tài chính, góp phần đưa tăng trưởng GDP có thể đạt mức cao nhất trong 10 năm qua (6,9 - 7%). Trong thời gian tới, tăng trưởng tín dụng sẽ vẫn là kênh chủ đạo...

Hơn 18.400 tỷ đồng dự trữ hàng hóa phục vụ Tết

20:32 25/12/2018
Chuẩn bị hàng hóa Tết Kỷ Hợi 2019, các doanh nghiệp trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh đã chuẩn bị sản xuất, dự trữ cung ứng cho 2 tháng Tết là 18.424,8 tỷ đồng, tăng 612,7 tỷ đồng (3,44%) so với Tết Mậu Tuất 2018.

Saigontourist: Lữ hành duy nhất được vinh danh Thương hiệu Quốc gia liên tục từ năm 2008 - 2018

22:12 21/12/2018
Tối ngày 20/12 tại Lễ công bố các doanh nghiệp có sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia 2018 được tổ chức trọng thể tại Nhà hát lớn Hà Nội (Hà Nội), Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ Lữ hành Saigontourist (thuộc Tổng Công ty Du...

“Giải bài toán” xây dựng thương hiệu thực phẩm Việt

22:04 19/12/2018
Chúng ta đang hội nhập ngày càng sâu rộng và có độ mở nền kinh tế lớn, tuy nhiên Việt Nam vẫn đang thiếu các thương hiệu thực phẩm mang tầm cỡ quốc gia và quốc tế. Nhiều doanh nghiệp chưa thực sự coi trọng việc xây dựng thương hi...

Doanh nghiệp kỳ vọng vào Luật PPP mới: Xem xét dự án từ góc nhìn thị trường

14:46 17/12/2018
Dự kiến, tại Kỳ họp thứ Bảy tới, Chính phủ sẽ trình Quốc hội cho ý kiến dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP). Cộng đồng doanh nghiệp đang đặt rất nhiều kỳ vọng vào Luật này, trong đó đề nghị cần có cách...

Vinh danh doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động

22:30 15/12/2018
Với chủ đề: “Doanh nghiệp với phúc lợi cho người lao động”, 60 doanh nghiệp tiêu biểu đã được trao "Bảng xếp hạng Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động 2018”.

Áp trần lãi suất cần đáp ứng thực tiễn và yêu cầu mới

19:55 14/12/2018
Hội thảo khoa học “Nghị định 20/2017/NĐCP: Một số vấn đề bất cập và giải pháp tháo gỡ” là diễn đàn quan trọng để chia sẻ kinh nghiệm, những định hướng và giải pháp cho việc tháo gỡ những bất cập của Nghị định 20, cũng như...

Tăng cường xử lý nợ đọng thuế đối với các doanh nghiệp và hộ kinh doanh

19:36 10/12/2018
Nhằm phấn đấu vượt thu ngân sách nhà nước năm 2018, UBND TP.Hồ Chí Minh vừa chỉ đạo Cục Thuế Thành phố triển khai thực hiện công tác chống thất thu ngân sách nhà nước.

Băn khoăn trước đề xuất bỏ kiểm dịch sản phẩm đã qua chế biến

13:47 07/12/2018
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang lấy ý kiến các cơ quan chức năng về việc sửa đổi, bổ sung Thông tư 25/2016 quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật trên cạn, trong đó, tập trung vào 2 phương án giữ hay bỏ quy...

Xóa bỏ tâm lý trông chờ vào Chính phủ

11:06 06/12/2018
Phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên 2018 với chủ đề “Chia sẻ cơ hội trong xu thế chuyển dịch thương mại toàn cầu” tổ chức sáng qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Để nắm bắt cơ hội và...

Chợ phiên nông sản an toàn: Cầu nối giữa sản xuất và tiêu dùng

21:53 04/12/2018
TP Hồ Chí Minh vừa đưa thêm 3 chợ phiên nông sản an toàn vào hoạt động. Đây quả thực là tin vui cho người tiêu dùng những ngày cuối năm, bởi khi nguồn nông sản sạch phủ khắp thành phố, bữa cơm người dân sẽ an toàn hơn.
Xem nhiểu nhất
Gọi điện SMS Chỉ Đường