Giải pháp nào cho “cuộc chiến” giữ quỹ bảo trì chung cư?

Giải pháp nào cho “cuộc chiến” giữ quỹ bảo trì chung cư?

Giải pháp nào cho “cuộc chiến” giữ quỹ bảo trì chung cư?

Giải pháp nào cho “cuộc chiến” giữ quỹ bảo trì chung cư?

Giải pháp nào cho “cuộc chiến” giữ quỹ bảo trì chung cư?
Giải pháp nào cho “cuộc chiến” giữ quỹ bảo trì chung cư?
Trang thông tin điện tử tổng hợp tri thức & công nghệ

Kinh tế

Giải pháp nào cho “cuộc chiến” giữ quỹ bảo trì chung cư?

01-11-2018 08:26:30 PM - 241

Thời gian qua, vấn đề chủ đầu tư chây ỳ bàn giao 2% quỹ bảo trì chung cư lại cho cư dân ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh tuy không mới nhưng vẫn luôn “nóng”. Thực trạng này đã dẫn đến mâu thuẫn giữa những bên liên quan, làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Tình trạng cư dân “tố” chủ đầu tư chây ỳ bàn giao quỹ bảo trì thời gian qua diễn ra ra liên tục. Cụ thể, tại chung cư Khang Gia Tân Hương (quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh), từ năm 2014 đến nay, cư dân liên tục cầu cứu, yêu cầu chủ đầu tư bàn giao quỹ bảo trì nhưng đến nay hàng chục tỷ đồng vẫn bị chủ đầu tư chiếm dụng. Hiện nay, 173 hộ dân tại đây đã biểu quyết đề nghị UBND TP. Hồ Chí Minh chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra khởi tố hình sự chủ đầu tư là Công ty cổ phần Ðầu tư và Phát triển địa ốc Khang Gia, nếu không bàn giao 2% phí bảo trì chung cư cho Ban quản trị (BQT) chung cư.

Tại huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh, theo phản ánh của cư dân, mặc dù dự án chung cư New Sài Gòn đã đưa vào sử dụng từ năm 2009 nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao đủ 2% quỹ bảo trì chung cư khoảng 31 tỷ đồng. Trước bức xúc của cư dân, Sở Xây dựng thành phố đã phải đề xuất với UBND thành phố ban hành quyết định xử phạt hành chính chủ đầu tư 125 triệu đồng vì chậm bàn giao phí bảo trì cho ban quản trị chung cư.

Cư dân một chung cư tại quận Hai Bà Trưng căng băng rôn đòi chủ đầu tư trả phí bảo trì.
Cư dân một chung cư tại quận Hai Bà Trưng căng băng rôn đòi chủ đầu tư trả phí bảo trì.

Bức xúc dồn nén, BQT đơn nguyên 1 và 3 tòa nhà CT3, khu đô thị mới Trung Văn (Nam Từ Liêm, Hà Nội) chính thức đệ đơn lên Tòa án nhân dân quận Tây Hồ kiện chủ đầu tư - Công ty CP Xây dựng số 1 Sông Hồng khi chây ỳ bàn giao hơn 6 tỷ đồng phí bảo trì.

Căng thẳng hơn, cộng đồng cư dân chung cư Victoria Văn Phú (phường Phú La, quận Hà Ðông, Hà Nội) còn treo băng-rôn phản đối chủ đầu tư, BQT tòa nhà; yêu cầu cơ quan chức năng và BQT tòa nhà tổ chức hội nghị cư dân bất thường để minh bạch tài chính có dấu hiệu bất thường suốt 1 năm qua...

Điển hình nhất của tình trạng tranh chấp chung cư liên quan đến phí bảo trì phải kể đến chung cư cao cấp Keangnam (phường Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội). Sau 6 năm kiên trì đấu tranh, chủ đầu tư mới hoàn trả hết 120 tỷ đồng quỹ cho BQT.

Chưa hết, theo thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội, trên địa bàn thành phố hiện có 688 cụm, tòa nhà chung cư thương mại đã đưa vào sử dụng, song mới có 418 tòa nhà thành lập được ban quản trị (BQT). Và cũng chỉ có 184 chung cư đã được bàn giao quỹ bảo trì phần sở hữu chung cho ban quản trị; trong đó 11 chung cư mới bàn giao một phần quỹ bảo trì và 82 chung cư đang có tranh chấp, khiếu nại, trong đó có tới 36% tranh chấp liên quan đến phí bảo trì.

Tương tự, trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh hiện có khoảng 100 chung cư xảy ra tình trạng tranh chấp thì có gần một nửa trong số đó là tranh chấp liên quan việc bàn giao, quản lý 2% quỹ bảo trì chung cư giữa cư dân và chủ đầu tư.

Thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy, tại 43 địa phương có đến 215 dự án nhà ở, chung cư có khiếu nại, tranh chấp, trong đó có 108 dự án xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư với cư dân liên quan đến quỹ bảo trì; phần sở hữu chung, sở hữu riêng; chất lượng công trình; phí quản lý vận hành… Trong số này có đến 39 dự án chủ đầu tư không bàn giao, chậm bàn giao hoặc chỉ bàn giao một phần kinh phí bảo trì cho BQT theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trong khi đó, theo quy định hiện hành, người mua nhà trước khi nhận bàn giao nhà phải đóng quỹ bảo trì tương đương 2% giá trị căn hộ cho chủ đầu tư tạm quản lý. Khi BQT chung cư được thành lập do cư dân bầu ra, chủ đầu tư có trách nhiệm bàn giao lại số tiền này. Tuy nhiên, tại nhiều chung cư, tình trạng chủ đầu tư có dấu hiệu chiếm dụng quỹ bảo trì diễn ra phổ biến, thậm chí giữa cư dân với chính BQT chung cư, từ chung cư giá rẻ cho đến cao cấp. Tại nhiều chung cư, cư dân căng băng rôn, xuống đường “đòi” chủ đầu tư trả quỹ bảo trì.

Lý giải nguyên nhân tranh chấp quỹ bảo trì giữa BQT, chủ đầu tư và cư dân suốt nhiều năm qua, giới chuyên gia cho rằng quỹ bảo trì là một khoản tiền rất lớn, tuy nhiên hiện nay lại chưa có một quy định hướng dẫn cụ thể nào về kiểm soát, chế tài đối với việc quản lý quỹ. Cũng chưa có một tiêu chí nào quy định chọn các cá nhân vào BQT chung cư để quản lý và sử dụng nguồn tiền này.

Mặt khác, việc tranh chấp quỹ bảo trì còn xuất phát từ vấn đề lợi ích. Bởi, khi BQT có con dấu và đi vào hoạt động, chủ đầu tư buộc phải bàn giao quỹ bảo trì và BQT có quyền lựa chọn đơn vị làm dịch vụ. Trong khi không ít chủ đầu tư vừa “đá bóng vừa thổi còi” khi đưa công ty con về vận hành, quản lý dịch vụ toà nhà. Đây chính là miếng “bánh” béo bở dẫn đến những tranh chấp quản lý nguồn vốn này.

Thực tế cho thấy, việc cưỡng chế chủ đầu tư chây ỳ bàn giao quỹ bảo trì dù đã được luật hóa với những quy định cụ thể nhưng vẫn gặp khó khăn khi thực hiện vì nhiều lý do khác nhau, trong đó có khung pháp lý chưa thật sự rõ ràng. Vì vậy, dù có dùng đến biện pháp mạnh như cưỡng chế thì cũng chỉ giải quyết được phần “ngọn” chứ không phải phần “gốc”…

Vì vậy có ý kiến cho rằng phương án giải quyết tốt nhất những tranh chấp tại các chung cư chính là hội nghị nhà chung cư. Mọi chi tiêu của BQT phải thông qua sự đồng ý tại hội nghị nhà chung cư để giám sát quản lý. Đồng thời muốn giải quyết tận gốc thì không nên để chủ đầu tư giữ và quản lý kinh phí bảo trì. Khi thu phí 2%, chủ đầu tư phải lập tài khoản riêng phong toả của ngân hàng chứ không sử dụng tài khoản chung của chủ đầu tư. Khi đó chủ đầu tư sẽ không còn cơ hội chiếm dụng hay chây ỳ bàn giao số tiền này. Mặt khác, cần đưa quỹ này vào quy chế độc lập giống như ngành tài chính kế toán và phải có kiểm soát hằng năm…. Nói tóm lại, để có thể giải quyết triệt để được vấn đề này cần có biện pháp đồng bộ và quyết liệt hơn.

Liên quan đến tình trạng chiếm dụng quỹ bảo trì, mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị về việc tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước đối với công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố tổ chức cưỡng chế thu hồi quỹ, xử lý nghiêm các trường hợp thành viên Ban quản trị sử dụng khoản kinh phí này trái quy định. Thủ tướng cũng giao Bộ Công an chủ trì phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức điều tra, khởi tố, truy cứu trách nhiệm các chủ thể có hành vi nghiêm trọng trong quản lý sử dụng, vận hành nhà chung cư, đặc biệt là hành vi chiếm dụng, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư trái quy định pháp luật.

Được biết, Đề án "An ninh kinh tế trong lĩnh vực bất động sản" mà Bộ Xây dựng đang hoàn thiện và dự kiến sẽ trình Chính phủ trong tháng 12 tới sẽ tập trung giải quyết triệt để "cuộc chiến" giành quỹ bảo trì giữa chủ đầu tư và BQT chung cư. Trong Đề án, Bộ Xây dựng cũng kiến nghị Bộ Công an chủ trì tổ chức điều tra, khởi tố, truy cứu trách nhiệm đối với các chủ thể vi phạm trong quản lý, sử dụng, vận hành nhà chung cư, nhất là hành vi chiếm dụng, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư trái quy định của pháp luật…

Hy vọng với đồng bộ các giải pháp, cuộc “giằng co” lợi ích từ “miếng bánh béo bở” quỹ bảo trì giữa các bên là chủ đầu tư, BQT tòa nhà và cư dân hiện trong thời gian tới sẽ được giải đáp triệt để.../.

Theo Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở: Trường hợp chủ đầu tư không bàn giao kinh phí bảo trì hoặc bàn giao không đầy đủ, không đúng hạn, ban quản trị có văn bản đề nghị UBND cấp tỉnh nơi có nhà chung cư, yêu cầu chủ đầu tư bàn giao.

Sau thời hạn 7 ngày kể từ khi UBND cấp tỉnh, thành phố có quyết định yêu cầu bàn giao quỹ bảo trì mà chủ đầu tư vẫn không chấp hành thì sẽ cưỡng chế qua tài khoản của chủ đầu tư. Sau 3 ngày, tổ chức tín dụng nơi chủ đầu tư mở tài khoản sẽ cưỡng chế, chuyển tiền của chủ đầu tư cho ban quản trị chung cư. Nếu phương án cưỡng chế qua tài khoản không thành, UBND tỉnh, thành phố sẽ cưỡng chế qua tài sản…

Trung Anh/Đảng Cộng sản Việt Nam

Tin liên quan

Online Friday 2018: Giảm giá siêu chất và chất lượng chính hãng

19:43 14/11/2018
Năm 2018, sự kiện ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất trong năm của Việt Nam, sẽ diễn ra trong 24h ngày Thứ 6, 7/12/2018 với chủ đề “Giảm giá siêu chất và Chất lượng chính hãng”.

Doanh nhân phải tiên phong trong xây dựng văn hóa doanh nghiệp

10:37 09/11/2018
Với chủ đề “Doanh nhân, doanh nghiệp tiên phong đổi mới vì sự phát triển bền vững của Thủ đô và đất nước”, Diễn đàn “Xây dựng và phát triển văn hóa doanh nhân, doanh nghiệp” là một hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Văn...

Thực thi Hiệp định VPA/FLEGT: Cơ hội lớn cho gỗ Việt

19:28 02/11/2018
Sau hơn 6 năm đàm phán, Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức ký kết Hiệp định đối tác tự nguyện về thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) vào ngày 19/10/2018. Theo nhiều chuyên gia, đây là Hiệp...

Làng hoa Sa Đéc chuẩn bị cho Tết Kỷ Hợi

20:33 01/11/2018
Thời điểm này, bà con nông dân ở làng hoa Sa Đéc, TP.Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp đang tất bật vào vụ hoa Tết Kỷ Hợi - 2019. Đây cũng là nơi cung cấp hoa lớn phục vụ thị trường khu vực phía Nam, nhất là vào dịp Tết và lễ hội mùa xuân....

Phát triển công nghiệp hỗ trợ ngành ô tô: Chính sách phải được thực thi hiệu quả

14:43 31/10/2018
Thời gian qua, Chính phủ đã có sự quan tâm song công nghiệp hỗ trợ ngành ô tô vẫn chưa phát triển. Để tạo bứt phá trong thời gian tới, Chính phủ cần có những giải pháp cụ thể để hỗ trợ đúng trọng tâm và thực thi hiệu quả những...

Vững chân trong chuỗi giá trị toàn cầu

14:38 31/10/2018
Định hướng của ngành chế biến gỗ và lâm sản xuất khẩu Việt Nam là trong 10 năm tới phải trở thành một ngành mũi nhọn trong sản xuất, xuất khẩu của Việt Nam. Phấn đấu để Việt Nam trở thành một trong những nước hàng đầu thế giới...

Khai mạc Triển lãm quốc tế Vietbuild lần thứ 3

19:29 25/10/2018
Triển lãm quốc tế Vietbuild lần thứ 3 - năm 2018 với sự bảo trợ của Bộ Xây dựng khai mạc vào ngày 25/10, tại Nhà Thi đấu Thể dục thể thao Phú Thọ - Số 1 Lữ Gia, phường 15, quận 11, TP.Hồ Chí Minh.

Hơn 250 doanh nghiệp tham gia Hội chợ quốc tế hàng công nghiệp Việt Nam - VIIF 2018

20:43 23/10/2018
Hội chợ quốc tế hàng công nghiệp Việt Nam - VIIF 2018 có quy mô hơn 300 gian hàng với hơn 250 doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia quảng bá, giới thiệu các sản phẩm và công nghệ mới.

Triển khai hóa đơn điện tử: Thúc đẩy hộ kinh doanh lớn chuyển thành doanh nghiệp

16:20 20/10/2018
Từ ngày 1/11/2018, Nghị định số 119/2018/NĐ-CP về hóa đơn điện tử có hiệu lực. Theo đó, hộ kinh doanh có doanh thu từ 3 tỷ đồng/năm phải dùng hóa đơn điện tử. Tại cuộc họp báo chuyên đề về hóa đơn điện tử chiều ngày 19/10, đại...

Nợ thuế có chiều hướng tăng: Cần nâng mức phạt

16:10 20/10/2018
Thời gian qua, ngành thuế luôn nỗ lực, quyết liệt trong việc thu hồi nợ đọng thuế từ các doanh nghiệp. Tuy nhiên, nợ đọng thuế vẫn chưa giảm mà có chiều hướng ngày càng tăng cao.

Nhiều tiềm năng phát triển bền vững ngành giấy

14:48 17/10/2018
Theo Hiệp hội Giấy và bột giấy Việt Nam, nước ta vẫn phải nhập khẩu gần 2 triệu tấn giấy cho nhu cầu sản xuất và sử dụng. Thời gian tới, nhu cầu giấy của Việt Nam dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng từ 8 -10%/năm, đóng góp khoảng...

Quý IV/2018, thị trường bất động sản sẽ đón nhận nhiều lượng hàng hóa mới

21:26 12/10/2018
Đây là dự báo được thông tin tại cuộc họp báo công bố Báo cáo thị trường giao dịch bất động sản (BĐS) quý III/2018 của Hội môi giới bất động sản Việt Nam tại Hà Nội chiều 11/10.

Tái cơ cấu ngân hàng và xử lý nợ xấu: Chuyển biến tích cực

14:47 10/10/2018
Mặc dù thời gian triển khai chưa dài nhưng Nghị quyết 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu và Quyết định 1058/QĐ-TTg phê duyệt Đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020 (Quyết định...

Nhiều thách thức trong phát triển thanh toán không dùng tiền mặt khu vực nông thôn

13:33 07/10/2018
Trong thời gian qua, hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) tại Việt Nam nói chung đã có nhiều chuyển biến mạnh mẽ. Tuy nhiên, việc phát triển TTKDTM khu vực nông nghiệp, nông thôn còn nhiều hạn chế do đại bộ phận người dân chưa...

Năm 2018: Nhiều triển vọng đạt kế hoạch của ngành thủy sản việt Nam

11:28 06/10/2018
Trong bối cảnh thị trường tiêu thụ thuận lợi, sự phát triển nhanh chóng trong nuôi trồng, đánh bắt, thúc đẩy xuất khẩu để phấn đấu đạt 9 tỷ USD trong năm 2018.

Nâng cao tỷ lệ nội địa hóa

19:10 05/10/2018
Hiện nay, việc gia tăng tỷ lệ nội địa hóa trong các ngành công nghiệp cũng như tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu đang là mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp Việt Nam. Đối với lĩnh vực ô tô, nội địa hóa được hiểu là hoạt...

Kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ

19:27 28/09/2018
Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp Hoa Kỳ tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực có thế mạnh như: Công nghệ cao, năng lượng, hạ tầng, đô thị thông minh, giáo dục, đào tạo... và khẳng định cam kết của Việt Nam tạo lập môi trường...

Sản xuất, tiêu thụ nông sản sạch: Chất lượng là “chìa khóa”

10:13 23/09/2018
Hiện nay, nông sản sạch là xu thế tất yếu của thị trường trong và ngoài nước. Tuy nhiên, việc phát triển sản xuất nông sản sạch ở nước ta còn khá manh mún, hạn chế. Các kênh phân phối vẫn chật vật để đưa sản phẩm đến với người...

Đăng ký thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai: Loay hoay chờ hướng dẫn

19:25 21/09/2018
Được kỳ vọng là văn bản góp phần khơi thông dòng vốn; công cụ hiệu quả để các ngân hàng, tổ chức tín dụng thu hồi nợ vay thông qua việc thực hiện quyền xử lý đối với tài sản bảo đảm. Tuy nhiên, quá trình thực hiện Nghị định...

Văn hóa doanh nghiệp và đạo đức kinh doanh: Hành động thay vì hô khẩu hiệu

19:48 19/09/2018
Văn hóa doanh nghiệp và đạo đức kinh doanh là yếu tố quyết định sự thành bại cũng như khẳng định thương hiệu của doanh nghiệp (DN) song chưa được chú trọng. Nhiều DN hô khẩu hiệu rất rõ nhưng vì lợi nhuận lại làm trái nguyên tắc...
Xem nhiểu nhất
Gọi điện SMS Chỉ Đường