Chợ phiên nông sản an toàn: Cầu nối giữa sản xuất và tiêu dùng

Chợ phiên nông sản an toàn: Cầu nối giữa sản xuất và tiêu dùng

Chợ phiên nông sản an toàn: Cầu nối giữa sản xuất và tiêu dùng

Chợ phiên nông sản an toàn: Cầu nối giữa sản xuất và tiêu dùng

Chợ phiên nông sản an toàn: Cầu nối giữa sản xuất và tiêu dùng
Chợ phiên nông sản an toàn: Cầu nối giữa sản xuất và tiêu dùng
Trang thông tin điện tử tổng hợp tri thức & công nghệ

Kinh tế

Chợ phiên nông sản an toàn: Cầu nối giữa sản xuất và tiêu dùng

04-12-2018 09:53:05 PM - 568

TP Hồ Chí Minh vừa đưa thêm 3 chợ phiên nông sản an toàn vào hoạt động. Đây quả thực là tin vui cho người tiêu dùng những ngày cuối năm, bởi khi nguồn nông sản sạch phủ khắp thành phố, bữa cơm người dân sẽ an toàn hơn.

Kết nối cung - cầu

Theo đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP Hồ Chí Minh, chức năng chủ yếu ngành nông nghiệp là quản lý, giám sát và chuyển giao quy trình kỹ thuật sản xuất tạo ra sản phẩm tốt và an toàn; việc phân phối đến người tiêu dùng thì có bộ phận khác đảm trách. Trước thực tế bà con nông dân vất vả tìm đầu ra cho các sản phẩm an toàn - đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP; người tiêu dùng lại phải loay hoay tìm chỗ mua sản phẩm thật sự an toàn, ngành nông nghiệp cần phải tổ chức những mô hình, làm cầu nối giữa nhà sản xuất và người mua. Chợ phiên nông sản là mô hình thí điểm mà ngành nông nghiệp thành phố tổ chức để chung tay giải quyết bớt áp lực về đầu ra cho sản phẩm an toàn, giúp người tiêu dùng nhận biết và an tâm sử dụng.

Theo đơn vị tổ chức là Trung tâm Tư vấn và hỗ trợ nông nghiệp, thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hồ Chí Minh, các mặt hàng nông sản vào chợ phiên phải có giấy xác nhận VietGAP, GlobalGAP và tham gia chuỗi thực phẩm an toàn TP Hồ Chí Minh; các sản phẩm tại chợ đều được Ban Quản lý an toàn thực phẩm thành phố kiểm tra thường xuyên.

Nhiều chuyên gia cho rằng, việc phải kiểm tra tại nguồn và lấy mẫu kiểm soát tại chợ là nhằm bảo đảm tính an toàn và minh bạch. Ngay từ đầu, ban tổ chức đã xác định, các đơn vị tham gia không phải nhằm kiếm lợi trước mắt, mà để thông qua chợ phiên khẳng định với người tiêu dùng là sản phẩm sản xuất an toàn, để dần dần sản phẩm đó được lan truyền.

Được biết, chợ phiên đầu tiên được tổ chức vào tháng 8.2016 ở khuôn viên nhà hàng Đông Hồ (đường Cao Thắng, quận 10, mở cửa hàng tuần); đến tháng 10.2017, chợ phiên thứ 2 đã được khai trương tại Công viên Lê Thị Riêng (quận 10); chợ phiên thứ 3 mở ra tại Công viên Lê Văn Tám (quận 1).

Chợ phiên ở Công viên Lê Thị Riêng
Chợ phiên ở Công viên Lê Thị Riêng.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ nông nghiệp Nguyễn Văn Đức Tiến, sau hơn 2 năm mở mô hình chợ phiên nhằm phát triển kênh sản xuất, phân phối, tiêu thụ nông sản VietGAP, GlobabGAP đến nay, đã có 10 chợ phiên nông sản an toàn tại quận 1, 2, 3, 5, 6, 10, 11 và Bình Tân, Tân Bình. Mỗi phiên có trung bình 22 đơn vị tham gia, doanh thu trung bình 195 triệu đồng/phiên, các chợ phiên được mở mỗi tuần một ngày (thứ bảy hoặc chủ nhật), từ 6 giờ - 12 giờ trưa.

Chuyển giao theo hướng xã hội hóa

Sáng kiến mở chợ phiên nông sản an toàn trong bối cảnh vệ sinh thực phẩm trở thành vấn đề bức xúc đã đáp ứng đúng nhu cầu và được đông đảo người dân ủng hộ. Nhiều quận, huyện đã chuyển nguyện vọng của người dân đến Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đề nghị tổ chức thêm chợ phiên ở các địa phương còn lại.

 Tuy nhiên, theo đại diện Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ nông nghiệp, với cách làm như hiện nay thì sẽ không thể có đủ người của các đơn vị tham gia bán ở tất cả chợ phiên. Để giải quyết vấn đề trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang trong quá trình chuyển giao dần việc tổ chức các chợ phiên thông qua xã hội hóa, sẽ có đơn vị (công ty cổ phần) đảm trách kết nối từ khâu sản xuất, vận chuyển đến hoạt động của các chợ phiên.

Theo đó, thời gian tới, sẽ khuyến khích các đơn vị, hợp tác xã tham gia chợ phiên làm cổ đông của công ty, nhằm gắn kết thành chuỗi “sản xuất, vận chuyển, phân phối”, tạo điều kiện để các công ty có thể hoạt động dễ dàng hơn. Khi đó, công ty cổ phần đứng ra tổ chức vận hành các chợ phiên một cách chuyên nghiệp theo đúng khả năng và chuyên môn. Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP Hồ Chí Minh vẫn có vai trò quan trọng trong việc tư vấn, giám sát để hoạt động của chợ phiên bảo đảm đúng yêu cầu an toàn thực phẩm, minh bạch nguồn gốc.

Nếu các chợ phiên được tổ chức phủ kín trên địa bàn và hoạt động tốt, ngành nông nghiệp thành phố sẽ giải quyết được bài toán nhà sản xuất bán cho ai và người tiêu dùng mua sản phẩm bảo đảm an toàn ở đâu. Dù được tổ chức theo phương thức nào thì các đơn vị sản xuất, kinh doanh cũng cần bảo đảm an toàn chất lượng, tham khảo và thăm dò, tìm hiểu nhu cầu thị trường; đưa ra những sản phẩm nông nghiệp đạt tiêu chuẩn, quảng bá đến người tiêu dùng, kết nối tiêu thụ sản phẩm.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP Hồ Chí Minh, nếu có đủ nguồn lực, chợ phiên sẽ mở rộng tại 24 quận, huyện và mở ra các cửa hàng như là kho trung chuyển, kỳ vọng sẽ đạt doanh số cả nghìn tỷ đồng mỗi năm và có thể tiến đến việc xuất khẩu.

3 chợ phiên nông sản an toàn mới nhất được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Quận 5 (số 105 Trần Hưng Đạo), Trung tâm Văn hóa Quận 11 (Bình Thới) và Nhà Thiếu nhi Quận 3 (số 185 Cách Mạng Tháng Tám).

Dương Cầm/Đại biểu nhân dân

Tin liên quan

Doanh nghiệp dệt may có nhiều cơ hội mở rộng thị trường

15:02 16/01/2019
Nền kinh tế sẽ tăng trưởng thêm 1,3%, kim ngạch xuất khẩu sẽ tăng thêm 4% là những dự báo được đưa ra khi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực; trong đó, dệt may được coi là một trong những...

Thị trường xăng dầu năm 2019: Nhiều yếu tố hỗ trợ bình ổn giá

14:45 16/01/2019
Theo dự báo của giới chuyên gia, trong năm 2019, giá xăng dầu thế giới có nhiều khả năng sẽ tăng, kéo theo giá xăng dầu trong nước tăng, đặc biệt là tác động của việc tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu từ ngày 1/1/2019....

Thị trường bán lẻ năm 2019: Không còn “một mình một chợ”?

11:46 10/01/2019
Năm 2018, thị trường bán lẻ tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng cao với tổng doanh thu hơn 142 tỷ USD (tăng 12,4% so với năm trước). Mặc dù các chuyên gia dự báo, thị trường này có nhiều dư địa phát triển, song sẽ không còn cảnh “một...

Xuất khẩu nông sản chính ngạch: Tiêu chuẩn nào để thâm nhập thị trường thế giới?

11:40 10/01/2019
Xu hướng tiêu dùng toàn cầu là đặt an toàn thực phẩm lên hàng đầu. Các doanh nghiệp Việt Nam muốn đưa nông sản Việt thâm nhập thị trường thế giới và có chỗ đứng lâu dài, tất yếu phải đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật của các...

Thương nhân được hưởng nhiều ưu đãi thuế suất khi nhập hàng từ Lào

21:51 07/01/2019
Hàng hóa nhập khẩu của thương nhân được hưởng ưu đãi thuế suất thuế nhập khẩu theo Khoản 1, Điều 6, Hiệp định Thương mại biên giới Việt - Lào khi có Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) mẫu S do cơ quan có thẩm quyền của Lào...

Khó xảy ra “bong bóng” bất động sản

21:54 05/01/2019
Theo giới phân tích, thị trường bất động sản năm 2018 nhìn chung diễn ra khá suôn sẻ. Năm 2019 dự báo không có nhiều điểm đột phá, bao gồm cả về chính sách; khó xảy ra “bong bóng” bất động sản.

Tăng cường quản lý, điều hành và bình ổn giá Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019

20:01 03/01/2019
Chỉ còn 1 tháng nữa là đến Tết Kỷ Hợi năm 2019. Thời gian này, Bộ Tài chính đã và đang tập trung chỉ đạo, quản lý, điều hành và bình ổn giá cả thị trường trước, trong và sau Tết.

Hà Nội tổ chức Hội chợ về hàng hóa nông sản thực phẩm Tết

10:53 31/12/2018
Trong các ngày từ ngày 24-29/1/2019 (tức từ 19 đến 24 tháng Chạp) tại Công viên Thống nhất (Hà Nội) sẽ diễn ra Hội chợ về hàng hóa nông sản thực phẩm Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.

Đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân Tết Kỷ Hợi 2019

10:48 31/12/2018
Tết Kỷ Hợi 2019 đang đến gần, đây là dịp nhu cầu mua sắm, tiêu dùng hàng hóa của người dân càng tăng cao. Vì vậy, Bộ Công Thương đã lập kế hoạch và triển khai công tác chuẩn bị phục vụ Tết và kiểm tra, kiểm soát sản xuất, lưu...

Tín dụng ngân hàng vẫn là kênh chủ đạo

19:42 26/12/2018
Theo các chuyên gia, năm 2018 chứng kiến sự chuyển biến tích cực của thị trường tài chính, góp phần đưa tăng trưởng GDP có thể đạt mức cao nhất trong 10 năm qua (6,9 - 7%). Trong thời gian tới, tăng trưởng tín dụng sẽ vẫn là kênh chủ đạo...

Hơn 18.400 tỷ đồng dự trữ hàng hóa phục vụ Tết

20:32 25/12/2018
Chuẩn bị hàng hóa Tết Kỷ Hợi 2019, các doanh nghiệp trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh đã chuẩn bị sản xuất, dự trữ cung ứng cho 2 tháng Tết là 18.424,8 tỷ đồng, tăng 612,7 tỷ đồng (3,44%) so với Tết Mậu Tuất 2018.

Saigontourist: Lữ hành duy nhất được vinh danh Thương hiệu Quốc gia liên tục từ năm 2008 - 2018

22:12 21/12/2018
Tối ngày 20/12 tại Lễ công bố các doanh nghiệp có sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia 2018 được tổ chức trọng thể tại Nhà hát lớn Hà Nội (Hà Nội), Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ Lữ hành Saigontourist (thuộc Tổng Công ty Du...

“Giải bài toán” xây dựng thương hiệu thực phẩm Việt

22:04 19/12/2018
Chúng ta đang hội nhập ngày càng sâu rộng và có độ mở nền kinh tế lớn, tuy nhiên Việt Nam vẫn đang thiếu các thương hiệu thực phẩm mang tầm cỡ quốc gia và quốc tế. Nhiều doanh nghiệp chưa thực sự coi trọng việc xây dựng thương hi...

Doanh nghiệp kỳ vọng vào Luật PPP mới: Xem xét dự án từ góc nhìn thị trường

14:46 17/12/2018
Dự kiến, tại Kỳ họp thứ Bảy tới, Chính phủ sẽ trình Quốc hội cho ý kiến dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP). Cộng đồng doanh nghiệp đang đặt rất nhiều kỳ vọng vào Luật này, trong đó đề nghị cần có cách...

Vinh danh doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động

22:30 15/12/2018
Với chủ đề: “Doanh nghiệp với phúc lợi cho người lao động”, 60 doanh nghiệp tiêu biểu đã được trao "Bảng xếp hạng Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động 2018”.

Áp trần lãi suất cần đáp ứng thực tiễn và yêu cầu mới

19:55 14/12/2018
Hội thảo khoa học “Nghị định 20/2017/NĐCP: Một số vấn đề bất cập và giải pháp tháo gỡ” là diễn đàn quan trọng để chia sẻ kinh nghiệm, những định hướng và giải pháp cho việc tháo gỡ những bất cập của Nghị định 20, cũng như...

Tăng cường xử lý nợ đọng thuế đối với các doanh nghiệp và hộ kinh doanh

19:36 10/12/2018
Nhằm phấn đấu vượt thu ngân sách nhà nước năm 2018, UBND TP.Hồ Chí Minh vừa chỉ đạo Cục Thuế Thành phố triển khai thực hiện công tác chống thất thu ngân sách nhà nước.

Băn khoăn trước đề xuất bỏ kiểm dịch sản phẩm đã qua chế biến

13:47 07/12/2018
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang lấy ý kiến các cơ quan chức năng về việc sửa đổi, bổ sung Thông tư 25/2016 quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật trên cạn, trong đó, tập trung vào 2 phương án giữ hay bỏ quy...

Xóa bỏ tâm lý trông chờ vào Chính phủ

11:06 06/12/2018
Phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên 2018 với chủ đề “Chia sẻ cơ hội trong xu thế chuyển dịch thương mại toàn cầu” tổ chức sáng qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Để nắm bắt cơ hội và...

Trên 3.000 website và doanh nghiệp tham gia Ngày hội mua sắm trực tuyến

21:54 01/12/2018
Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho rằng, chương trình Ngày hội mua sắm trực tuyến (Online Friday) đã thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển đột phá của lĩnh vực thương mại điện tử cũng như nền kinh tế số tại Việt Nam.
Xem nhiểu nhất
Gọi điện SMS Chỉ Đường