Chợ phiên nông sản an toàn: Cầu nối giữa sản xuất và tiêu dùng

Chợ phiên nông sản an toàn: Cầu nối giữa sản xuất và tiêu dùng

Chợ phiên nông sản an toàn: Cầu nối giữa sản xuất và tiêu dùng

Chợ phiên nông sản an toàn: Cầu nối giữa sản xuất và tiêu dùng

Chợ phiên nông sản an toàn: Cầu nối giữa sản xuất và tiêu dùng
Chợ phiên nông sản an toàn: Cầu nối giữa sản xuất và tiêu dùng
Trang thông tin điện tử tổng hợp tri thức & công nghệ

Kinh tế

Chợ phiên nông sản an toàn: Cầu nối giữa sản xuất và tiêu dùng

04-12-2018 09:53:05 PM - 403

TP Hồ Chí Minh vừa đưa thêm 3 chợ phiên nông sản an toàn vào hoạt động. Đây quả thực là tin vui cho người tiêu dùng những ngày cuối năm, bởi khi nguồn nông sản sạch phủ khắp thành phố, bữa cơm người dân sẽ an toàn hơn.

Kết nối cung - cầu

Theo đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP Hồ Chí Minh, chức năng chủ yếu ngành nông nghiệp là quản lý, giám sát và chuyển giao quy trình kỹ thuật sản xuất tạo ra sản phẩm tốt và an toàn; việc phân phối đến người tiêu dùng thì có bộ phận khác đảm trách. Trước thực tế bà con nông dân vất vả tìm đầu ra cho các sản phẩm an toàn - đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP; người tiêu dùng lại phải loay hoay tìm chỗ mua sản phẩm thật sự an toàn, ngành nông nghiệp cần phải tổ chức những mô hình, làm cầu nối giữa nhà sản xuất và người mua. Chợ phiên nông sản là mô hình thí điểm mà ngành nông nghiệp thành phố tổ chức để chung tay giải quyết bớt áp lực về đầu ra cho sản phẩm an toàn, giúp người tiêu dùng nhận biết và an tâm sử dụng.

Theo đơn vị tổ chức là Trung tâm Tư vấn và hỗ trợ nông nghiệp, thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hồ Chí Minh, các mặt hàng nông sản vào chợ phiên phải có giấy xác nhận VietGAP, GlobalGAP và tham gia chuỗi thực phẩm an toàn TP Hồ Chí Minh; các sản phẩm tại chợ đều được Ban Quản lý an toàn thực phẩm thành phố kiểm tra thường xuyên.

Nhiều chuyên gia cho rằng, việc phải kiểm tra tại nguồn và lấy mẫu kiểm soát tại chợ là nhằm bảo đảm tính an toàn và minh bạch. Ngay từ đầu, ban tổ chức đã xác định, các đơn vị tham gia không phải nhằm kiếm lợi trước mắt, mà để thông qua chợ phiên khẳng định với người tiêu dùng là sản phẩm sản xuất an toàn, để dần dần sản phẩm đó được lan truyền.

Được biết, chợ phiên đầu tiên được tổ chức vào tháng 8.2016 ở khuôn viên nhà hàng Đông Hồ (đường Cao Thắng, quận 10, mở cửa hàng tuần); đến tháng 10.2017, chợ phiên thứ 2 đã được khai trương tại Công viên Lê Thị Riêng (quận 10); chợ phiên thứ 3 mở ra tại Công viên Lê Văn Tám (quận 1).

Chợ phiên ở Công viên Lê Thị Riêng
Chợ phiên ở Công viên Lê Thị Riêng.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ nông nghiệp Nguyễn Văn Đức Tiến, sau hơn 2 năm mở mô hình chợ phiên nhằm phát triển kênh sản xuất, phân phối, tiêu thụ nông sản VietGAP, GlobabGAP đến nay, đã có 10 chợ phiên nông sản an toàn tại quận 1, 2, 3, 5, 6, 10, 11 và Bình Tân, Tân Bình. Mỗi phiên có trung bình 22 đơn vị tham gia, doanh thu trung bình 195 triệu đồng/phiên, các chợ phiên được mở mỗi tuần một ngày (thứ bảy hoặc chủ nhật), từ 6 giờ - 12 giờ trưa.

Chuyển giao theo hướng xã hội hóa

Sáng kiến mở chợ phiên nông sản an toàn trong bối cảnh vệ sinh thực phẩm trở thành vấn đề bức xúc đã đáp ứng đúng nhu cầu và được đông đảo người dân ủng hộ. Nhiều quận, huyện đã chuyển nguyện vọng của người dân đến Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đề nghị tổ chức thêm chợ phiên ở các địa phương còn lại.

 Tuy nhiên, theo đại diện Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ nông nghiệp, với cách làm như hiện nay thì sẽ không thể có đủ người của các đơn vị tham gia bán ở tất cả chợ phiên. Để giải quyết vấn đề trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang trong quá trình chuyển giao dần việc tổ chức các chợ phiên thông qua xã hội hóa, sẽ có đơn vị (công ty cổ phần) đảm trách kết nối từ khâu sản xuất, vận chuyển đến hoạt động của các chợ phiên.

Theo đó, thời gian tới, sẽ khuyến khích các đơn vị, hợp tác xã tham gia chợ phiên làm cổ đông của công ty, nhằm gắn kết thành chuỗi “sản xuất, vận chuyển, phân phối”, tạo điều kiện để các công ty có thể hoạt động dễ dàng hơn. Khi đó, công ty cổ phần đứng ra tổ chức vận hành các chợ phiên một cách chuyên nghiệp theo đúng khả năng và chuyên môn. Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP Hồ Chí Minh vẫn có vai trò quan trọng trong việc tư vấn, giám sát để hoạt động của chợ phiên bảo đảm đúng yêu cầu an toàn thực phẩm, minh bạch nguồn gốc.

Nếu các chợ phiên được tổ chức phủ kín trên địa bàn và hoạt động tốt, ngành nông nghiệp thành phố sẽ giải quyết được bài toán nhà sản xuất bán cho ai và người tiêu dùng mua sản phẩm bảo đảm an toàn ở đâu. Dù được tổ chức theo phương thức nào thì các đơn vị sản xuất, kinh doanh cũng cần bảo đảm an toàn chất lượng, tham khảo và thăm dò, tìm hiểu nhu cầu thị trường; đưa ra những sản phẩm nông nghiệp đạt tiêu chuẩn, quảng bá đến người tiêu dùng, kết nối tiêu thụ sản phẩm.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP Hồ Chí Minh, nếu có đủ nguồn lực, chợ phiên sẽ mở rộng tại 24 quận, huyện và mở ra các cửa hàng như là kho trung chuyển, kỳ vọng sẽ đạt doanh số cả nghìn tỷ đồng mỗi năm và có thể tiến đến việc xuất khẩu.

3 chợ phiên nông sản an toàn mới nhất được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Quận 5 (số 105 Trần Hưng Đạo), Trung tâm Văn hóa Quận 11 (Bình Thới) và Nhà Thiếu nhi Quận 3 (số 185 Cách Mạng Tháng Tám).

Dương Cầm/Đại biểu nhân dân

Tin liên quan

Băn khoăn trước đề xuất bỏ kiểm dịch sản phẩm đã qua chế biến

13:47 07/12/2018
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang lấy ý kiến các cơ quan chức năng về việc sửa đổi, bổ sung Thông tư 25/2016 quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật trên cạn, trong đó, tập trung vào 2 phương án giữ hay bỏ quy...

Xóa bỏ tâm lý trông chờ vào Chính phủ

11:06 06/12/2018
Phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên 2018 với chủ đề “Chia sẻ cơ hội trong xu thế chuyển dịch thương mại toàn cầu” tổ chức sáng qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Để nắm bắt cơ hội và...

Trên 3.000 website và doanh nghiệp tham gia Ngày hội mua sắm trực tuyến

21:54 01/12/2018
Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho rằng, chương trình Ngày hội mua sắm trực tuyến (Online Friday) đã thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển đột phá của lĩnh vực thương mại điện tử cũng như nền kinh tế số tại Việt Nam.

Tôn vinh doanh nghiệp sản xuất kinh doanh ổn định bền vững

21:47 01/12/2018
TOP 100 doanh nghiệp đạt chỉ số năng lực quản trị tài chính tốt trên sàn chứng khoán Việt Nam năm 2018 và TOP 12 doanh nghiệp đạt chỉ số năng lực quản trị tài chính tốt nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam 3 năm liền đã được vinh danh....

Ngành thuế, hải quan tháo gỡ vướng mắc khó khăn cho doanh nghiệp

21:41 27/11/2018
Bộ Tài chính đã và đang triển khai trên nhiều mặt công tác, tập trung là hoàn thiện thể chế, cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Phát huy thế mạnh của 372.000 doanh nghiệp

09:33 25/11/2018
Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh mong muốn, thông qua diễn đàn các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia, các nhà khoa học và các doanh nghiệp cùng thảo luận và đề xuất các biện pháp thật hiệu quả, cũng như có những góp ý chân thành, thẳng...

Chỉ số phát triển bền vững - “tấm vé” cho doanh nghiệp Việt hội nhập

21:42 23/11/2018
Phát triển bền vững là chiến lược và mô hình kinh doanh mới của doanh nghiệp, "giấy thông hành" của doanh nghiệp đến với thị trường và tương lai.

Black Friday: Sự kiện được nhiều người tiêu dùng mong đợi nhất trong năm

21:34 23/11/2018
Sự kiện Black Friday, một vài năm gần đây đã trở nên quen thuộc với người dân Việt Nam, nó trở thành dịp được người tiêu dùng Việt đón đợi để đi mua sắm.

“Đừng đeo đá vào chân doanh nghiệp”

19:45 20/11/2018
Tại tọa đàm “Kinh tế chia sẻ: Mô hình xe công nghệ và những vướng mắc cần tháo gỡ” do Báo Đại biểu Nhân dân tổ chức chiều qua, các đại biểu cho rằng, kinh tế chia sẻ, trong đó có các mô hình kinh doanh mới như ứng dụng đặt xe công...

Online Friday 2018: Giảm giá siêu chất và chất lượng chính hãng

19:43 14/11/2018
Năm 2018, sự kiện ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất trong năm của Việt Nam, sẽ diễn ra trong 24h ngày Thứ 6, 7/12/2018 với chủ đề “Giảm giá siêu chất và Chất lượng chính hãng”.

Doanh nhân phải tiên phong trong xây dựng văn hóa doanh nghiệp

10:37 09/11/2018
Với chủ đề “Doanh nhân, doanh nghiệp tiên phong đổi mới vì sự phát triển bền vững của Thủ đô và đất nước”, Diễn đàn “Xây dựng và phát triển văn hóa doanh nhân, doanh nghiệp” là một hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Văn...

Thực thi Hiệp định VPA/FLEGT: Cơ hội lớn cho gỗ Việt

19:28 02/11/2018
Sau hơn 6 năm đàm phán, Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức ký kết Hiệp định đối tác tự nguyện về thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) vào ngày 19/10/2018. Theo nhiều chuyên gia, đây là Hiệp...

Làng hoa Sa Đéc chuẩn bị cho Tết Kỷ Hợi

20:33 01/11/2018
Thời điểm này, bà con nông dân ở làng hoa Sa Đéc, TP.Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp đang tất bật vào vụ hoa Tết Kỷ Hợi - 2019. Đây cũng là nơi cung cấp hoa lớn phục vụ thị trường khu vực phía Nam, nhất là vào dịp Tết và lễ hội mùa xuân....

Giải pháp nào cho “cuộc chiến” giữ quỹ bảo trì chung cư?

20:26 01/11/2018
Thời gian qua, vấn đề chủ đầu tư chây ỳ bàn giao 2% quỹ bảo trì chung cư lại cho cư dân ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh tuy không mới nhưng vẫn luôn “nóng”. Thực trạng này đã dẫn đến mâu thuẫn giữa những bên liên...

Phát triển công nghiệp hỗ trợ ngành ô tô: Chính sách phải được thực thi hiệu quả

14:43 31/10/2018
Thời gian qua, Chính phủ đã có sự quan tâm song công nghiệp hỗ trợ ngành ô tô vẫn chưa phát triển. Để tạo bứt phá trong thời gian tới, Chính phủ cần có những giải pháp cụ thể để hỗ trợ đúng trọng tâm và thực thi hiệu quả những...

Vững chân trong chuỗi giá trị toàn cầu

14:38 31/10/2018
Định hướng của ngành chế biến gỗ và lâm sản xuất khẩu Việt Nam là trong 10 năm tới phải trở thành một ngành mũi nhọn trong sản xuất, xuất khẩu của Việt Nam. Phấn đấu để Việt Nam trở thành một trong những nước hàng đầu thế giới...

Khai mạc Triển lãm quốc tế Vietbuild lần thứ 3

19:29 25/10/2018
Triển lãm quốc tế Vietbuild lần thứ 3 - năm 2018 với sự bảo trợ của Bộ Xây dựng khai mạc vào ngày 25/10, tại Nhà Thi đấu Thể dục thể thao Phú Thọ - Số 1 Lữ Gia, phường 15, quận 11, TP.Hồ Chí Minh.

Hơn 250 doanh nghiệp tham gia Hội chợ quốc tế hàng công nghiệp Việt Nam - VIIF 2018

20:43 23/10/2018
Hội chợ quốc tế hàng công nghiệp Việt Nam - VIIF 2018 có quy mô hơn 300 gian hàng với hơn 250 doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia quảng bá, giới thiệu các sản phẩm và công nghệ mới.

Triển khai hóa đơn điện tử: Thúc đẩy hộ kinh doanh lớn chuyển thành doanh nghiệp

16:20 20/10/2018
Từ ngày 1/11/2018, Nghị định số 119/2018/NĐ-CP về hóa đơn điện tử có hiệu lực. Theo đó, hộ kinh doanh có doanh thu từ 3 tỷ đồng/năm phải dùng hóa đơn điện tử. Tại cuộc họp báo chuyên đề về hóa đơn điện tử chiều ngày 19/10, đại...

Nợ thuế có chiều hướng tăng: Cần nâng mức phạt

16:10 20/10/2018
Thời gian qua, ngành thuế luôn nỗ lực, quyết liệt trong việc thu hồi nợ đọng thuế từ các doanh nghiệp. Tuy nhiên, nợ đọng thuế vẫn chưa giảm mà có chiều hướng ngày càng tăng cao.
Xem nhiểu nhất
Gọi điện SMS Chỉ Đường